เศร้า คิสก้า วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ตายแล้วในวัย 47 ปี ที่แคนาดา
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม รอยเตอร์ รายงานว่า “คิสก้า” (Kiska) วาฬเพชฌฆาตตัวสุดท้ายในแคนาดา ตายแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม โดยสวนสนุกและสวนน้ำที่เจ้าคิสก้า อาศัยอยู่ ได้แจ้งข่าวเศร้านี้
เบรนท์ รอสส์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดจังหวัดของแคนาดา เปิดเผยว่า มารีแลนนด์ สวนสนุกและสวนน้ำชื่อดัง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับน้ำตกไนแอการา ในประเทศแคนาดาได้เปิดเผยถึงการเสียชีวิตของมัน รวมอายุได้ราว 47 ปี โดยมีการชันสูตรศพโดยผู้เชี่ยวชาญที่มารีแลนด์
เจ้าหน้าที่่สวนสนุก เปิดเผยว่า สุขภาพของคิสก้าแย่ลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญได้ทำทุกวิถีทางเพื่อยื้อชีวิตของมัน และไว้อาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้
Animal Justice กลุ่มไม่แสวงหากำไรของแคนาดา ที่สนับสนุนสิทธิของสัต์ ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนการดูแลวาฬเพชรฌาตในมารีแลนด์

ด้านองค์กรสวัสดิภาพสัตว์ (พีต้า) ระบุว่า คิสก้า เป็นวาฬผู้โดดเดี่ยวที่สุดในโลก ซึ่งชีวิตของเธอถูกทำร้ายด้วย “โศกนาฏกรรมครั้งแล้วครั้งเล่า” หลังจากที่ลูกทั้ง 5 ตัวของเธอตายก่อนที่พวกมันจะอายุได้ 7 ขวบ
“หน่วยงานสวัสดิภาพสัตว์อยู่ในสถานที่เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรฐานการดูแลสัตว์” โดย MarineLand ถูกตรวจสอบถึง 160 ครั้งตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน Animal Welfare Services เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐานการดูแลภายใต้กฎหมาย
คิสก้า ถูกจับที่น่านน้ำในไอซ์แลนด์ ก่อนถูกส่งตัวมาอยู่ที่มารีนแลนด์ ตั้งแต่ปี 1979 ปัจจุบันอายุ 47 ปี เคยถูกจับคู่กับ เคโกะ ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง Free Willy ทั้งคู่อยู่อาศัยด้วยกัน 2-3 ปี ก่อนที่เคโกะ จะถูกขายให้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเม็กซิโก เมื่อปี 1985
คิสก้า ปรากฏตัวในการแสดงที่มารีนแลนด์ หลายปี และไม่ได้แสดงมานานกว่าทศวรรษ ใช้เวลาในสระน้ำขนาดใหญ่ที่ Friendship Cove คิสก้า มีลูก 5 ตัว แต่ทั้งหมดทยอยตายไปเรื่อยๆ ทำให้คิสก้า ต้องว่ายน้ำเพียงลำพังตั้งแต่ปี 2554 อยู่อย่างโดดเดี่ยวมามากกว่า 10 ปี จนเกิดความภาพอย่างที่เห็น นั่นคือในช่วงหลัง มันจะเอา หัวชนสระอย่างเดียวดาย ด้วยความเครียด

ที่มาส่วนหนึ่ง globalnews.ca

