จีนยันไร้เจตนาแอบแฝง จัดหารือฟื้นสัมพันธ์ ‘อิหร่าน-ซาอุ’ ชี้โลกมีมากกว่าเรื่องยูเครน
หลังจากเป็นเจ้าภาพจัดการหารือระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านเพื่อหารือฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ จีนได้ออกมายืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ และเพียงแต่พยายามที่จะหาทางเชื่อมสุญญากาศที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางเท่านั้น
การประกาศรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างซาอุฯและอิหร่านเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงการเปิดสถานทูตระหว่างสองประเทศขึ้นใหม่ หลังจากที่มีการปิดทำการไปนานถึง 7 ปี ถือเป็นชัยชนะทางการทูตครั้งสำคัญของจีน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ชาติในรัฐอ่าวอาหรับมองว่าสหรัฐอเมริกากำลังลดบทบาทของตนในตะวันออกกลางลง

กระทรวงการต่างประเทศจีนรายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกกระทรวงที่ไม่ระบุชื่อว่า จีนไม่ได้แสวงหาประโยชน์โดยการเอาตนเองเป็นที่ตั้งแต่อย่างใด รวมถึงต่อต้านการแข่งขันทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ในภูมิภาค และพร้อมจะสนับสนุนประเทศในตะวันออกกลางให้แก้ไขความแตกต่างผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ เพื่อร่วมกันส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพที่ยั่งยืน
“เราเคารพสถานะของประเทศในตะวันออกกลางในฐานะเจ้าของภูมิภาคนี้ และต่อต้านการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง เราไม่มีความตั้งใจและจะไม่พยายามเติมเต็มสุญญากาศหรือจัดตั้งกลุ่มพิเศษใดๆ ขึ้น แต่จะให้ข้อมูลเชิงลึกและข้อเสนอแนะของตน เพื่อให้บรรลุถึงสันติภาพและความสงบสุขในตะวันออกกลาง รวมถึงมีบทบาทในฐานะประเทศหลักที่มีความรับผิดชอบต่อกระบวนการดังกล่าว” เว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศจีนระบุ

ด้านนายหวัง อี้ นักการทูตระดับสูงสุดของจีน กล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าจีนเป็นคนกลางที่เชื่อถือได้ และปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าภาพด้วยความซื่อสัตย์ โลกนี้มีคำถามมากกว่าแค่เรื่องยูเครน และยังมีปัญหาอีกมากมายที่ส่งผลกระทบต่อสันติภาพและชีวิตของผู้คน

