หน้าแรก ต่างประเทศ จีนโร่ประท้วง...

จีนโร่ประท้วง รมต.เมืองเบียร์ เยือนไต้หวัน ครั้งแรกในรอบ 26 ปี

21.03.23 | 16:17 น.
นางเบตตินา สตาร์ค-วัตซิงเกอร์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของเยอรมนี จับมือกับนายอู๋ ซุง-ซ่ง รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไต้หวัน หลังการมีการลงนามความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างกัน ที่สภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของไต้หวัน ในกรุงไทเป เมื่อวันที่ 21 มีนาคม (เอเอฟพี)

จีนโร่ประท้วง รมต.เมืองเบียร์ เยือนไต้หวัน ครั้งแรกในรอบ 26 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นางเบตตินา สตาร์ค-วัตซิงเกอร์ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของเยอรมนี ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กับสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(เอ็นเอสทีซี) ของไต้หวัน เป็นการเปิดฉากการเยือนไต้หวันเป็นวันแรกเมื่อวันอังคาร(21 มี.ค.)นี้ ที่นับเป็นการเยือนไต้หวันในระดับรัฐมนตรีของเยอรมนีเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี

ในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว นางสตาร์ค-วัตซิงเกอร์ กล่าวว่า เป็นความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับตนเองที่เป็นรัฐมนตรีคนแรกของเยอรมนีที่ได้เยือนไต้หวันในรอบกว่า 20 ปี และว่า ข้อตกลงนี้มุ่งส่งสริมความร่วมมือนี้บนพื้นฐานของค่านิยมประชาธิปไตย ความโปร่งใส การเปิดกว้าง การแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันและเสรีภาพทางวิทยาศาสตร์

เอเอฟพี

การเยือนของนางสตาร์ค-วัตซิงเกอร์ มีขึ้น 2 เดือนหลังจากสมาชิกรัฐสภาเยอรมนีได้เดินทางเยือนไต้หวันมาแล้วในความเคลื่อนไหวที่จุดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐบาลจีนในทันที ที่ถือไต้หวัน เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเองซึ่งจีนประกาศกร้าวว่าจะใช้กำลังเข้ายึดไต้หวันในวันหนึ่งหากจำเป็น

ในครั้งนี้ก็เช่นกัน นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาเปิดเผยว่าได้ยื่นประท้วงต่อรัฐบาลเยอรมนีในการคัดค้านการเยือนไต้หวันของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของเยอรมนี ที่จีนเรียกว่า “เป็นการปฏิบัติเลวร้าย” และว่า เยอรมนีควรยุติการคบค้าและมีปฏิสัมพันธ์กับกองกำลังแบ่งแยกดินเพื่อเอกราชของไต้หวันโดยทันที หยุดการส่งสัญญาณผิดๆ และหยุดการใช้ประเด็นไต้หวันในการแทรกแซงกิจการภายในของจีนในทันที

Advertisement

ทั้งนี้ เยอรมนี เป็นเหมือนประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แม้จะมีปฏิสัมพันธ์ในทางพฤตินัยกับไต้หวันก็ตาม

ขณะที่การเยือนไต้หวันของนาง