อียูทุ่มอีกกว่า 7.3 หมื่นล้าน จัดหากระสุนปืนใหญ่ล้านนัดให้ยูเครน

REUTERS

อียูทุ่มอีกกว่า 7.3 หมื่นล้าน จัดหากระสุนปืนใหญ่ล้านนัดให้ยูเครน

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) มากกว่าสิบประเทศ ตกลงที่จะจัดหากระสุนปืนใหญ่อย่างน้อย 1 ล้านนัดให้กับยูเครน ตั้งแต่ขณะนี้ไปจนถึงปีหน้า ภายใต้แผนความช่วยเหลือมูลค่า 2 พันล้านยูโร หรือราว 73,100 ล้านบาท

ข้อตกลงความร่วมมือในการจัดหากระสุนให้กับยูเครนดังกล่าว ลงนามโดยรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐมนตรีต่างประเทศจาก 17 ชาติสมาชิกอียูและนอร์เวย์ โดยแบ่งเป็นเงินส่วนแรก 1 พันล้านยูโร เพื่อให้ประเทศต่างๆ ดึงของออกมาจากคลังอาวุธยุทโธปกรณ์ของพวกเขา ซึ่งคาดว่าจะส่งให้ยูเครนได้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

ส่วนเงินอีก 1 พันล้านยูโร จะถูกนำไปใช้ในการสั่งซื้อกระสุนขนาด 155 มม. ซึ่งเป็นกระสุนปืนใหญ่ขนาดที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดให้กับยูเครน โดยอียูหวังว่าคำสั่งซื้อดังกล่าวจะสร้างแรงจูงใจให้บริษัทค้าอาวุธในยุโรปเพิ่มการผลิต คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ภายในต้นเดือนกันยายนนี้

Advertisement

ยูเครนได้แจ้งกับอียูว่าต้องการกระสุน 3.5 แสนนัดต่อเดือน เพื่อยับยั้งการรุกคืบของกองกำลังรัสเซีย และจะเริ่มปฏิบัติการตอบโต้กลับในปีนี้ โดยนายดมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ยกย่องการตัดสินใจที่จะช่วยพลิกเกมของอียูในครั้งนี้ แต่สิ่งที่จำเป็นจริงๆ คือการส่งมอบต้องทำอย่างเร่งด่วนและมีการจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืนร่วมกัน

อย่างไรก็ดี ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวหมายความว่า แต่ละประเทศต้องเปิดเผยรายละเอียดกระสุนในคลังของตนเอง ซึ่งปกติแล้วจะเป็นความลับ ทั้งยังว่ากันว่ากระสุนที่ชาติอียูมีอยู่ในปัจจุบันอาจจะล้าหลังกว่าที่ยูเครนจะนำไปใช้ในการต่อสู้กับรัสเซีย นอกจากนี้ ยังมีคำถามเกี่ยวกับจำนวนประเทศในอียูที่สามรถแบ่งกระสุนคงคลังของตนเองให้กับยูเครนได้โดยปราศจากความเสี่ยงอีกด้วย

สถาบันเพื่อการศึกษาสงคราม (ISW) ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัสเซียกำลังมีความกังวลมากขึ้นต่อการรุกตอบของยูเครนใกล้กับเมืองบาคห์มุตทางตอนใต้ของยูเครน และการโจมตีของรัสเซียอาจใกล้ถึงจุดสุดท้ายแล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image