ทำไปได้! รัฐสภายูกันดาผ่านร่างกฎหมาย ‘จำคุกเกย์’

REUTERS

ทำไปได้! รัฐสภายูกันดาผ่านร่างกฎหมาย ‘จำคุกเกย์’

รัฐสภายูกันดาผ่านร่างกฎหมายที่กำหนดบทลงโทษกับกลุ่มคนที่ระบุว่าเป็นคนรักร่วมเพศ หรือเป็นเพศทางเลือก ซึ่งอาจทำให้คนเหล่านี้ต้องถูกจำคุกเป็นเวลายาวนาน หากประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ของยูกันดา ลงนามรับรองร่างกฎหมายดังกล่าว

ภายใต้ร่างกฎหมายที่ผ่านการรับรองจากรัฐสภาแล้ว ผู้ที่เป็นเพื่อน ครอบครัว และสมาชิกในชุมชน มีหน้าที่รายงานข้อมูลของบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันต่อทางการ

ในประเทศยูกันดาที่ตั้งอยู่ในแอฟริกาตะวันตกแห่งนี้ รักร่วมเพศถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยกฎหมายดังกล่าวเป็นการดำเนินการที่มากขึ้น ด้วยการกำหนดโทษและทำให้ผู้คนต้องกลายเป็นอาชญากรบนพื้นฐานด้านอัตลักษณ์ทางเพศของพวกเขา

Advertisement

ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกนำเสนอต่อรัฐสภาครั้งแรกเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้ ผ่านการลงมติด้วยคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นในรัฐสภายูกันดาในวันที่ 21 มีนาคม ขณะนี้จึงเป็นทางเลือกของประธานาธิบดีมูเซเวนีว่าจะยับยั้งกฎหมายดังกล่าว เพื่อรักษาสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศตะวันตกซึ่งเป็นผู้บริจาคเงินให้ความช่วยเหลือรวมถึงนักลงทุน หรือจะเลือกเดินหน้าลงนามเพื่อให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ต่อไป

ร่างกฎหมายนี้ยังกำหนดโทษกับบุคคลที่ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาเลี้ยงดูหรือค้าเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ในเรื่องรักร่วมเพศจะต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต ขณะที่บุคคลหรือสถาบันใดๆ ที่ให้การสนับสนุนหรือให้ทุนแก่กิจกรรมหรือองค์กรเพื่อสิทธิ LGBTQ หรือทำการเผยแพร่ แพร่ภาพ แจกจ่ายสื่อและวรรณกรรมที่สนับสนุนกลุ่มรักร่วมเพศ จะถูกดำเนินคดีและจำคุกเช่นกัน

นักเคลื่อนไหวและกลุ่ม LGBTQ ในยูกันดาระบุว่า ความรู้สึกต่อต้านกลุ่มคนรักร่วมเพศในประเทศทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับความรุนแรงทั้งทางร่างกายและทางออนไลน์ และร่างกฎหมายดังกล่าวนี้อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชาวยูกันดาโดยทั่วไปด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image