ฝรั่งเศสเดือด! นับล้านร่วมประท้วง เผาวอดหลายจุด ต้านขยายอายุเกษียณ (ภาพชุด)

AFP

ฝรั่งเศสเดือด! นับล้านร่วมประท้วง เผาวอดหลายจุด ต้านขยายอายุเกษียณ (ภาพชุด)

AFP

ชาวฝรั่งเศสมากกว่า 1 ล้านคนออกมาร่วมแสดงพลังประท้วงการขยายอายุเกษียณจาก 62 เป็น 64 ปี ของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ทั่วประเทศ โดยในบางพื้นที่เกิดความรุนแรงขึ้นและมีการเผาอาคารสถานที่จำนวนมาก ซึ่งรวมถึงศาลากลางเมืองบอร์กโดซ์

AFP

กระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศสระบุว่า การเดินขบวนประท้วงในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศในวันที่ 23 มีนาคม มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 1 ล้านคน เฉพาะในกรุงปารีส มีประชาชนเข้าร่วมกว่า 119,000 คน ก็เกิดความรุนแรงขึ้นเช่นเดียวกัน

AFP

นายเจอรัลด์ ดาร์มานอง รัฐมนตรีกิจการภายในของฝรั่งเศส ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสำนักงานตำรวจในช่วงคืนวานนี้ ขณะที่หลายพื้นที่ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยในปารีสบางแห่งยังคงมีเหตุไฟไหม้ และมีสถานที่ราชการและอาคารพาณิชย์ได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งมันมีความสำคัญยิ่งกว่าการประท้วง

Advertisement
AFP

เหตุวุ่นวายดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 พร้อมด้วยราชินีคามิลา เสด็จเยือนฝรั่งเศส โดยพระองค์มีกำหนดจะเดินทางเยือนบอร์กโดซ์ ในวันที่ 2 ของการเสด็จฯ  แต่ประตูไม้หน้าศาลากลางเมืองบอร์กโดซ์ถูกจุดไฟเผาจนวอดเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา กระนั้นก็ดีดาร์มานองยืนยันว่า ไม่มีปัญหาเรื่องการถวายอารักขาและรับเสด็จฯ ทั้งสองพระองค์ให้สมพระเกียรติแต่อย่างใด

AFP

ผลสำรวจชี้ว่าชาวฝรั่งเศสส่วนใหญ่คัดค้านการเพิ่มอายุเกษียณดังกล่าว แม้มาครงจะยืนยันก่อนหน้านี้ว่าการดำเนินการเช่นนั้นเป็นความจำเป็น เพื่อที่จะรักษาระบบบำเหน็จบำนาญของฝรั่งเศสให้สามารถคงอยู่ต่อไปได้ และปฏิเสธที่จะยกเลิกเพราะจะเป็นการทำร้ายเศรษฐกิจ พร้อมยืนยันว่าจะต้องมีการบังคับใช้การขยายอายุเกษียณภายในสิ้นปีนี้

AFP

การประท้วงที่เกิดขึ้นยังส่งผลกระทบกับการเดินทาง โดยผู้ประท้วงได้ปิดสถานีรถไฟ รวมถึงสนามบินชาร์ล เดอ โกล ในปารีส โรงกลั่นน้ำมัน และท่าเรือ ขณะที่มีการปะทะกันในการชุมนุม โดยผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงราว 1,500 คน ที่ปาระเบิดขวดและดอกไม้ไฟใส่ตำรวจ ซึ่งตอบโต้กลับด้วยการยิงแก๊สน้ำตาบริเวณ Place de l’Opéra ซึ่งเป็นจตุรัสกลางเมืองปารีส

Advertisement

ทั้งนี้ สหภาพแรงงานยังประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศและรวมตัวกันประท้วงต่ออีกครั้งในสัปดาห์หน้า ในวันอังคารที่ 28 มีนาคมนี้

ไฟไหม้ศาลากลางบอร์กโดซ์ / REUTERS
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image