จับตาหุ้นโลก หวั่นวิกฤต ‘ดอยช์แบงก์’ ฉุดตลาดหุ้นร่วง  

REUTERS

จับตาหุ้นโลก หวั่นวิกฤต ‘ดอยช์แบงก์’ ฉุดตลาดหุ้นร่วง  

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า ขณะนี้สถานการณ์ความวุ่นวายในตลาดการเงินโลกอันเนื่องมาจากวิกฤตธนาคารในหลายประเทศยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติโดยเร็ว หลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารดอยช์แบงก์ส่อว่าจะเป็นธนาคารใหญ่ในยุโรปล่าสุดที่จะประสบปัญหา ทำให้ต้องจับตาดูว่าหลังจากตลาดหุ้นเปิดทำการใหม่ในวันนี้ (27 มี.ค.) หุ้นของธนาคารจะเป็นไปในทิศทางใด

ทั้งนี้ หุ้นธนาคารในยุโรปหลายแห่งปรับตัวลดลงอย่างหนักในวันศุกร์ (24 มี.ค.) หุ้นของธนาคารดอยช์แบงก์ปรับตัวลดลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยร่วงลงต่ำสุดกว่า 14% ก่อนที่จะไต่ขึ้นมาปิดตลาดที่ลบ 8.5% หลังต้นทุนในการประกันพันธบัตรของธนาคารดอยช์แบงก์พุ่งสูงอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ และหุ้นของธนาคารสูญเสียมูลค่าไปแล้วราว 1 ใน 5 นับตั้งแต่เข้าสู่เดือนมีนาคม

สจ๊วต โคล หัวหน้าเศรษฐศาสตร์มหภาค จากบริษัท อีควิตี แคปิตอล ให้ความเห็นว่า “ดอยช์แบงก์ถูกจับตามองมาสักระยะแล้วในลักษณะเดียวกับธนาคารเครดิตสวิส” โคลกล่าวอีกว่า ธนาคารดอยช์แบงก์เผชิญกับการปรับโครงสร้าง และเปลี่ยนแปลงผู้บริหารธนาคารหลายครั้ง เพื่อพยายามที่จะทำให้ธนาคารกลับมามีรากฐานที่มั่นคงอีกครั้ง แต่จนถึงขณะนี้ ดูเหมือนว่าความพยายามดังกล่าวจะไม่ได้ผล

Advertisement

หุ้นของธนาคารยูบีเอสก็อยู่ในขาลงเช่นกันโดยปรับตัวลดลง 6% เจฟฟรีย์ ธนาคารด้านการลงทุน ปรับลดระดับคำแนะนำในการซื้อ-ขายหุ้นของธนาคารยูบีเอส จาก “ควรซื้อ” เป็น “ควรถือ” โดยให้เหตุผลว่าการที่ธนาคารยูบีเอสเข้าเทกโอเวอร์ธนาคารเครดิตสวิสได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของธนาคารไป จากเดิมที่เคยมีพื้นฐานอยู่บนความเสี่ยงต่ำ อัตราการเติบโตที่เป็นธรรมชาติ และมีผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูง

หุ้นของธนาคารอื่นๆ ในทวีปยุโรปหลายแห่งก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน อาทิ ธนาคารโซซิเอเต้ เจเนราล ของฝรั่งเศส ปิดตลาดปรับตัวลดลงกว่า 6% ขณะที่ธนาคารบาร์เคลย์ ร่วงลงราว 4% และสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ดิ่งลงกว่า 6% เช่นกัน คริส โบชอมป์ หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์การตลาดของบริษัทไอจี กล่าวว่า “เรากำลังเฝ้าจับตาดูโดมิโนล้มลงอีกตัว และดอยช์แบงก์เป็นธนาคารที่หลายคนคาดว่าจะเป็นโดมิโนตัวต่อไปที่จะล้ม” โบชอมป์ยังให้ความเห็นอีกว่า ดูเหมือนว่าวิกฤตธนาคารจะยังไม่สิ้นสุดซะทีเดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image