กลับบ้าน! ‘แจ๊ค หม่า’ โผล่จีน ดอดเยี่ยมโรงเรียนในหางโจว
สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า นายแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา อดีตมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในจีน ได้เดินทางกลับไปประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี ตามรายงานของเซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ หลังก่อนหน้านี้ หม่าย้ายไปพำนักในต่างประเทศตั้งแต่ปลายปี 2021 และเดินทางไปหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย
เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าหม่าเดินทางกลับมาประเทศจีนเมื่อใด แต่เผยว่าหม่าแวะที่ฮ่องกงเพื่อพบปะกับเพื่อน และเยี่ยมชมงานเทศกาลศิลปะ อาร์ต บาเซิล ก่อนที่จะเดินทางต่อมายังประเทศจีน เพื่อไปเยือนโรงเรียน Hangzhou Yungu School ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งในเมืองหางโจว ซึ่งเป็นบ้านของบริษัทอาลีบาบา และ Ant Group ที่เขาเพิ่งสละอำนาจในการบริหารไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

โรงเรียน Hangzhou Yungu School ประกาศในบัญชีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น วีแชต เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ว่านายหม่าได้เดินทางมาที่โรงเรียน พร้อมกับโพสต์รูปถ่ายและวิดีโอการเยือนโรงเรียนของหม่าในครั้งนี้
หม่าได้พูดคุยกับอาจารย์และเยี่ยมชมห้องเรียน อีกทั้งได้ขึ้นพูดถึงความท้าทายจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่มีต่อการศึกษา “แชตจีพีที และเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันเป็นจุดเริ่มต้นของยุคเอไอ เราควรใช้มันเพื่อแก้ปัญหาให้กับเรา ไม่ใช่ให้มันควบคุมเรา” หม่ากล่าว
ข่าวการเยือนประเทศจีนดังกล่าวทำให้หุ้นของอาลีบาบาในตลาดหุ้นฮ่องกงพุ่งสูงขึ้นกว่า 4%
นายหม่าผันตัวไปใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 หลังเขาออกมาวิจารณ์ระบบการกำกับดูแลด้านการเงินของทางการจีน และหายตัวไปท่ามกลางการปราบปรามผู้ประกอบการทางเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน
แม้ทางการจีนจะประกาศในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาว่าได้ยุติการปราบปราม และจะหาหนทางที่จะสนับสนุนธุรกิจภาคเอกชน แต่บรรดานักธุรกิจจีนยังคงมองว่าการที่หม่าตัดสินใจย้ายไปอยู่ต่างประเทศเป็นปัจจัยที่ขัดขวางความเชื่อมั่นในจีน
อ่านข่าวต่างประเทศอื่นๆที่น่าสนใจ
- ฉลองวันกองทัพเมียนมา! ‘มินอ่องลาย’ กร้าว ปราบฝ่ายต่อต้านให้ราบคาบ ค่อยจัดเลือกตั้ง
- สุดงง! เลบานอนมี 2 ไทม์โซน หลังรัฐบาลปรับเวลาไม่ตรงกับโบสถ์คริสต์
- ฮือฮา ‘แจ๊ค หม่า’ มหาเศรษฐีจีน เยือนไทย ถ่ายภาพคู่เจ๊ไฝ ดูมวยราชดำเนิน
- สื่อผู้ดีอ้าง ‘แจ๊ค หม่า’ ย้ายไปอยู่ญี่ปุ่น หลังถูกจีนเล่นงาน

