ฮือฮา! เจ้าชายแฮร์รี ขึ้นศาล พร้อมโจทก์คนดัง ฟ้องสื่อยักษ์ ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ขณะเสด็จมายังศาลสูงในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม (รอยเตอร์)

ฮือฮา! เจ้าชายแฮร์รี ขึ้นศาล พร้อมโจทก์คนดัง ฟ้องสื่อยักษ์ ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์อังกฤษ เสด็จมายังศาลสูงในกรุงลอนดอนด้วยพระองค์อย่างคาดไม่ถึง ในการพิจารณาคดีของศาลในคดีที่พระองค์เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท แอสโซซิเอเต็ด นิวส์เปเปอร์ จำกัด (เอเอ็นแอล) ผู้พิมพ์หนังสือพิมพ์เดลีเมล์ และเดอะ เมล์ ในข้อหาดักฟังโทรศัพท์และข้อหาละเมิดความเป็นส่วนตัวอื่นๆ

เจ้าชายแฮร์รี พระราชโอรสองค์เล็กในกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนรวมถึง เอลตัน จอห์น นักร้องดัง เดวิด เฟอร์นิช นักสร้างหนังและสามีของเอลตัน จอห์น ยังมี อลิซาเบ็ธ เฮอร์ลีย์ และ แซดี ฟรอสต์ นักแสดงดังชาวอังกฤษ ที่ต่างเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อเอเอ็นแอล ในข้อหาเดียวกัน

เอเอฟพี

อย่างไรก็ดีในการพิจารณาคดีเป็นวันแรกในวันนี้ (27 มี.ค.) คาดว่ายังไม่มีโจทก์คนใดขึ้นให้การต่อศาลแต่อย่างใด

Advertisement

ทั้งนี้โจทก์ 7 ราย เริ่มดำเนินการฟ้องร้องกลุ่มสื่อยักษ์ดังกล่าวในปีที่แล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดทางกฎหมายที่ทางกลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์แห่งนี้ได้ร้องขอไว้ ทำให้รายละเอียดเฉพาะของข้อกล่าวหาต่างๆ ของฝ่ายโจทก์ไม่ได้มีการเปิดเผยต่อสาธารณะในขณะนี้

แถลงการณ์ของทนายความของฟรอสต์และเจ้าชายแฮร์รีในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ข้อกล่าวหาที่มีการยื่นฟ้องต่อเอเอ็นแอล มีรวมถึงการจ้างนักสืบเอกชน การดักฟังโทรศัพท์ในรถยนต์และที่บ้าน และการจ่ายเงินตำรวจเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน

แซดี ฟรอสต์ นักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษ ขณะเดินทางมาถึงศาลสูงในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม (รอยเตอร์)

เอเอ็นแอลปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ ข้างต้น ซึ่งในระหว่างการพิจารณาคดีนี้เป็นเวลา 4 วันในสัปดาห์นี้ของศาลสูงลอนดอน ทางเอเอ็นแอลพยายามที่จะทำให้ศาลจำหน่ายคดีหรือยุติการดำเนินคดีนี้

Advertisement

เจ้าชายแฮร์รียื่นฟ้องเดอะ เมล์ ในข้อหาหมิ่นประมาทกรณีบทความของสื่อดังกล่าวตีพิมพ์เกี่ยวกับการจัดการรักษาความปลอดภัยของพระองค์ และในปีที่แล้วทรงชนะในการเรียกร้องค่าเสียหายจากหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันจากการฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาทอีกกรณีหนึ่ง

นอกจากนี้ เมแกน ชายาของเจ้าชายแฮร์รี ยังชนะคดีต่อสื่อสิ่งพิมพ์ในปี 2021 จากการที่สื่อนั้นตีพิมพ์เผยแพร่จดหมายที่เธอเขียนถึงบิดาของตนเอง

ขณะที่เป็นที่คาดหมายว่าเจ้าชายแฮร์รีจะทรงปรากฏตัวในศาลในเดือนพฤษภาคม เพื่อให้ปากคำในการพิจารณาคดีฟ้องหมิ่นประมาทต่อหนังสือพิมพ์เดลีมิร์เรอร์ในข้อหาแฮกโทรศัพท์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image