ลูกจ้างเหลืออด! โพสต์แฉนายจ้างลงโซเชียล บอกขอลาหยุดไปไหว้บรรพบุรุษ เจอให้ถ่ายรูปหลุมศพ ส่งมายืนยัน
เว็บไซต์เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 1 เมษายนว่า นายจ้างชาวฮ่องกงรายหนึ่งถูกชาวเน็ตวิจารณ์ยับ หลังจากพนักงานชายรายหนึ่งในบริษัทเอกชนฮ่องกงแห่งหนึ่ง โพสต์ระบายเรื่องราวที่ตัวเขาถูกนายจ้างเรียกร้องในสิ่งที่แปลกประหลาดและปฏิบัติไม่เป็นธรรมต่อพนักงานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยพนักงานรายนี้บอกว่า เขาถูกนายจ้างบอกให้ถ่ายรูปหลุมฝังศพบรรพบุรุษให้ดู เมื่อเขาขอลาหยุดงานเป็นเวลา 12 วัน เพื่อกลับไปเคารพสุสานบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลเชงเม้ง ที่เมืองฝอซาน ในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนฮ่องกง
“ผมขอลางานไปไหว้บรรพบุรุษ 12 วัน แต่เจ้านายขอให้ผมส่งรูปหลุมศพบรรพบุรุษให้ดูด้วยเพื่อพิสูจน์ว่าจะหยุดงานไปเพื่อวัตถุประสงค์นั้น” พนักงานรายนี้โพสต์ระบายบนบัญชีเฟซบุ๊กของตนเอง และว่า “เจ้านายฮ่องกงกำลังบ้าบอมากขึ้น และพวกเขากำลังทำให้ผมบ้าไปด้วย”
ความรู้สึกโกรธเกรี้ยวของพนักงานรายนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้ที่อยู่ในฮ่องกงจำนวนมากได้พากันกลับไปยังแผ่นดินใหญ่ในช่วงเทศกาลเช้งเม้งกันเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังจากมีการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด
โพสต์ของพนักงานบริษัทเอกชนฮ่องกงรายนี้เรียกเสียงวิจารณ์ผู้เป็นนายจ้างอย่างร้อนแรงจากชาวเน็ตที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากกว่า 100 ความเห็นเลยทีเดียว
ความเห็นหนึ่งบอกว่า “ลาออกไปเลยดีกว่า” ขณะที่อีกความเห็นบอกเชิงเหน็บแนมว่า “ลองถามเจ้านายของคุณซิว่า เขามีญาติอยู่ในฝอซานมั๊ย แล้วบอกเขาไปเลยว่าคุณสามารถช่วยไปไหว้บรรพบุรุษของเขาให้ได้นะ”
อย่างไรก็ดียังมีผู้เข้ามาแสดงความเข้าใจในฝ่ายนายจ้าง โดยบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่จะมีการถามถึงเหตุผลของการลางานหยุดยาวเช่นนี้ ซึ่งหลายบริษัทไม่ได้ให้พนักงานลาในช่วงเทศกาลเช่นนี้

