หลายชาติปะทะกันสนั่นยูเอ็น วิพากษ์แผนติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในเบลารุส
รัสเซียและสหรัฐโต้แย้งกันในที่ประชุมสหประชาชาติเกี่ยวกับแผนการของรัสเซียที่จะติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในเบลารุส ซึ่งยูเครนประณามว่าเป็นความพยายามอย่างสิ้นหวังของรัสเซียที่จะหลีกเลี่ยงความพ่ายแพ้ทางทหาร และคุกคามโลกด้วยหายนะนิวเคลียร์
นายเซอร์ก์ คิสลีตสยา เอกอัครราชทูตยูเครนประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หลังประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ว่ารัสเซียมีแผนจะติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี อาวุธนิวเคลียร์พิสัยใกล้ และอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กในเบลารุส
คิสลีตสยากล่าวว่า ปูตินใช้เวลาเพียง 4 วันในการละเมิดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในแถลงการณ์ร่วมหลังการเดินทางเยือนมอสโกของสี ที่มีการระบุว่า รัฐที่ครอบครองนิวเคลียร์ทั้งหมดควรเว้นจากการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์นอกประเทศของตนเอง
ประเด็นดังกล่าวได้รับการเน้นย้ำจากหลายประเทศ รวมถึงจีนซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและพันธมิตรสำคัญของรัสเซีย ที่แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อประเทศรัสเซียออกมาตรงๆ แต่แสดงท่าทีต่อต้านอย่างชัดเจนต่อแผ่นการเคลื่อนย้ายอาวุธนิวเคลียร์ดังกล่าว
นายเกิ่ง ส่วง อัครราชทูตจีนประจำสหประชาชาติ กล่าวเรียกร้องให้มีการยกเลิกข้อตกลงแบ่งปันนิวเคลียร์ รวมทั้งไม่สนับสนุนให้รัฐที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ทุกประเภทไปติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศอื่น
นายเกิ่งระบุด้วยว่า อาวุธนิวเคลียร์เป็นความน่ากลัวที่สามารถทำลายล้างได้ทุกนาที พร้อมกับย้ำว่า จีนต่อต้านการโจมตีด้วยอาวุธต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และการคุกคามหรือการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน เราต้องป้องกันไม่ให้มีการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์และหลีกเลี่ยงวิกฤตการณ์นิวเคลียร์
คิสลีตสยาแสดงความยินดีกับจุดยืนของจีน โดยกล่าวว่า ต้องให้เครดิตกับจีนที่ได้เตือนรัสเซียในลักษณะที่สมเหตุสมผลว่าสงครามนิวเคลียร์ไม่สามารถชนะได้ และเราต้องป้องกันการแพร่ขยายของนิวเคลียร์
ด้านวาซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า รัสเซียไม่ได้ถ่ายโอนอาวุธนิวเคลียร์ แต่เป็นการตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการขีปนาวุธทางยุทธวิธี” ซึ่งจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซีย โดยยืนยันว่าการดำเนินการเช่นนี้ไม่ได้เป็นการละเมิดพันธกรณีระหว่างประเทศของมอสโก
เนเบนเซียยังกล่าวหาสหรัฐว่าทำลายข้อตกลงควบคุมอาวุธที่สำคัญ และย้ำคำคัดค้านของปูตินต่ออาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีที่สหรัฐนำไปใช้ในประเทศอื่นๆ ของ NATO ที่บ่งชี้ว่าสิ่งนี้ละเมิดสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นหลักสำคัญของการลดอาวุธทั่วโลก
นายวาเลนติน ไรบาคอฟ เอกอัครราชทูตเบลารุสประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การวางแผนติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีเป็นการตอบสนองต่อ “ความท้าทายและความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ” ที่เบลารุสเผชิญ โดยอ้างว่าเพื่อนบ้านของนาโตเพิ่มขีดความสามารถทางทหารและการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์การแบ่งปันนิวเคลียร์ของสหรัฐกับพันธมิตรอีกด้วย
นายโรเบิร์ต วูด อัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ โต้ว่าประเด็นการแบ่งปันนิวเคลียร์ภายในนาโตถูกหารือระหว่างการเจรจาสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) และเป็นเวลาเกือบ 40 ปีที่สหรัฐไม่ได้ยินอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้จากรัสเซีย จนกระทั่งรัสเซียเข้ายึดคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557
วูดกล่าวว่า ข้อกล่าวหาใดๆ ที่ว่าสหรัฐไม่ปฏิบัติตามสนธิสัญญา NPT อย่างสมบูรณ์ เป็นเรื่องโกหกอย่างเห็นได้ชัด ทั้งยังกล่าวหารัสเซียว่าพยายามควบคุมความหวาดกลัวเกี่ยวกับความขัดแย้งทางด้านนิวเคลียร์ เพื่อช่วยให้ตนเองชนะสงครามในยูเครน
“ไม่มีประเทศอื่นใดที่สร้างความเสียหายต่อการควบคุมอาวุธหรือพยายามที่จะบ่อนทำลายเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ในยุโรป” วูดกล่าว “ไม่มีประเทศอื่นใดที่หยิบยื่นโอกาสของการใช้นิวเคลียร์ที่อาจเกิดขึ้นอันเกี่ยวข้องกับสงครามในยูเครน และไม่มีประเทศใดที่คุกคามรัสเซีย หรือคุกคามประธานาธิบดีปูติน”

