กลุ่มสิทธิเฮ! สภามาเลเซียไฟเขียว ยกเลิกโทษประหารชีวิตสถานเดียว ชี้ก้าวสำคัญ หวังกระตุ้นชาติอื่นตามรอย
เมื่อวันที่ 3 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภามาเลเซียได้ผ่านร่างแก้ไขกฎหมายเพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตสถานเดียว (the mandatory death penalty) ในความเคลื่อนไหวที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิขานรับด้วยความยินดีด้วยการชี้ว่าเป็นก้าวสำคัญที่อาจส่งผลให้ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดำเนินตาม
นายรามการ์ปาล ซิงห์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกฎหมาย กล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซียว่า เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อการมีอยู่ของสิทธิโดยกำเนิดในการมีชีวิตของทุกคนได้
อย่างไรก็ดี ร่างกฎหมายนี้ ที่ถือเป็นการปฏิรูปกฎหมายครั้งใหญ่ของมาเลเซีย ยังคงต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาเสียก่อน แต่เป็นที่คาดหมายว่าจะผ่านไปได้โดยปราศจากอุปสรรคใดๆ
ที่ผ่านมาการกระทำความผิดอุกฉกรรจ์ในหลายฐานความผิด รวมถึงการฆาตกรรมและการค้ายาเสพติด ตามกฎหมายของมาเลเซีย มีโทษถึงประหารชีวิตโดยอัตโนมัติ ขณะที่มาเลเซียได้มีการพักโทษประหารชีวิตไปนับตั้งแต่ปี 2018 หลังจากมีการให้คำมั่นว่าจะทำการยกเลิกโทษประหารชีวิตโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้เผชิญแรงกดดันทางการเมืองจากบางฝ่ายและหันหลังให้กับคำมั่นสัญญาดังกล่าวในปีต่อมา
ขณะที่ภายใต้ร่างกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการยกเลิกการตัดสินประหารชีวิตอย่างสิ้นเชิง แต่กฎหมายให้อำนาจแก่ผู้พิพากษาได้มีทางเลือกในการกำหนดโทษจำคุกเป็นเวลาระหว่าง 30-40 ปีแทนภายใต้เงื่อนไขบางประการ
ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยกลุ่มฮิวแมนไรท์ วอทช์ ประจำเอเชีย กล่าวว่า การโหวตครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการก้าวไปข้างหน้าสำหรับมาเลเซีย ซึ่งเขาหวังว่าจะเพิ่มแรงกดดันให้ประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดำเนินการตาม
“มาเลเซียควรแสดงความเป็นผู้นำในภูมิภาคด้วยการกระตุ้นให้รัฐบาลอื่นๆ ในอาเซียน ทบทวนการที่พวกเขายังคงใช้โทษประหารชีวิตต่อไป เริ่มด้วยสิงคโปร์ที่เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการประหารชีวิตผู้กระทำผิด” โรเบิร์ตสันกล่าว
โดยเมื่อปีที่แล้ว สิงคโปร์ได้ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอผู้กระทำผิดในคดียาเสพติดจำนวน 11 ราย ขณะที่เมียนมาได้กลับมาใช้โทษประหารชีวิตอีกหลังจากหยุดพักไปนานหลายสิบปี ส่วนกัมพูชาและฟิลิปปินส์ เป็นเพียง 2 ชาติเท่านั้นในอาเซียนที่ยกเลิกการใช้โทษประหารชีวิตไปแล้ว

