คิงชาร์ลส์ ร่อนบัตรเชิญแขก 2,000 คน ร่วมพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมเผยอิสริยศใหม่ ‘ควีนคามิลลา’

ภาพบัตรเชิญงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระเจ้าชายชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 เมษายน (รอยเตอร์)

คิงชาร์ลส์ ร่อนบัตรเชิญแขก 2,000 คน ร่วมพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมเผยอิสริยศใหม่ ‘ควีนคามิลลา’

เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า บัตรเชิญร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลา แห่งสหราชอาณาจักร ที่กำหนดจะจัดขึ้น ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ ซึ่งได้มีการส่งไปยังแขกผู้มีเกียรติราว 2,000 คน ที่ได้รับเชิญนั้น ได้ปรากฏการเปลี่ยนแปลงพระอิสริยยศของสมเด็จพระราชินีคามิลลา พระมเหสีในพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จาก Queen Consort เป็น Queen Camilla อย่างเป็นทางการ ซึ่งตีพิมพ์อยู่บนบัตรเชิญดังกล่าวที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์คู่ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และ สมเด็จพระราชินีคามิลลา ณ ห้องบลู ดรออิง ในพระราชวังบักกิงแฮม สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 เมษายน (รอยเตอร์)

แหล่งข่าวในราชสำนักให้ความเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ว่า ในช่วงแรกของรัชสมัยใหม่เป็นสิ่งสมเหตุสมผลที่พระองค์จะทรงใช้พระอิสริยยศ Queen Consort (สมเด็จพระราชินี) เพื่อแยกความแตกต่างของพระองค์จาก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่เสด็จสวรรคต แต่หลังจากพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว น่าจะเป็นเวลาอันสมควร ที่จะมีการเปลี่ยนพระอิสริยยศอย่างเป็นทางการเป็น Queen Camilla (ควีนคามิลลา) โดยสมเด็จพระราชินีคามิลลา จะทรงเข้าประกอบพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมกับพระเจ้าชายชาร์ลส์ที่ 3 พระราชสวามีด้วย หลังจากทรงเสกสมรสมานาน 18 ปี

โดยก่อนการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์ทรงได้แสดงความสนับสนุนต่อหน้าสาธารณชนว่า “คามิลลา” ควรได้รับการเรียกขานว่า สมเด็จพระราชินีคามิลลา หลังเกิดคำถามเกี่ยวกับสถานะในอนาคตของคามิลลา

Advertisement

สำหรับบัตรเชิญร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มีการจัดทำขึ้น ได้สะท้อนถึงการทรงงานรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นเวลานานหลายปีของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ภาพศิลปะบนบัตรเชิญเป็นภาพของตัวละครในนิทานพื้นบ้าน “กรีนแมน” ที่ประกอบขึ้นจากไม้เลื้อยและใบโอ๊ก ซึ่งสำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่า เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิและการเกิดใหม่ ซึ่งถือเป็นการเฉลิมฉลองรัชกาลใหม่ จากการออกแบบโดยแอนดรูว์ เจมีสัน นักวาดภาพประกอบ ที่ยังมีภาพของโลกธรรมชาติ ที่ประกอบด้วยดอกไม้ป่า เหล่านกและแมลงต่างๆ ตลอดจนตราสัญลักษณ์ประจำชาติ ตีพิมพ์อยู่บนบัตรเชิญดังกล่าว

ยังไม่มีความชัดเจนว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายา จะทรงได้รับบัตรเชิญนี้หรือไม่ ขณะที่โฆษกส่วนตัวของทั้งสองกล่าวในสัปดาห์นี้ว่ายังไม่มีข่าวอัพเดตว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะเดินทางไปร่วมงานดังกล่าวหรือไม่

ด้านทำเนียบขาวแถลงยืนยันว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะไม่ได้เดินทางไปร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้ด้วยตนเอง ได้ทูลแจ้งต่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 4 เมษายน ว่านางจิล ไบเดน ภริยาของเขา จะเป็นตัวแทนไปร่วมงานพระราชพิธีอันสำคัญนี้แทน พร้อมกันนี้ประธานาธิบดีไบเดนยังได้แสดงความปรารถนาที่จะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่สหราชอาณาจักรในอนาคตต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image