หน้าแรก ต่างประเทศ จีน ทดสอบระบบ...

จีน ทดสอบระบบลอยตัว รถไฟแมกเลฟ ครั้งแรก ความเร็ว 600 กม.ต่อ ชม.

6.04.23 | 15:31 น.

รถไฟแมกเลฟ ความเร็ว 600 กม./ชม. ทดสอบระบบลอยตัวฯ ครั้งแรก

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ไชน่า ซินหัว รายงานว่า บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล จำกัด ในมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รายงานการทดสอบระบบลอยตัวด้วยพลังงานไฟฟ้าสภาพนำยวดยิ่งอุณหภูมิสูงครั้งแรกของรถไฟแมกเลฟ ที่จีนพัฒนาเอง ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ระบบข้างต้นประกอบด้วยระบบย่อยของรถไฟ ราง แหล่งจ่ายไฟฟ้าขับเคลื่อน และการสื่อสารปฏิบัติการ สามารถประยุกต์ใช้กับท่อสุญญากาศระดับต่ำ ความเร็วสูง และความเร็วสูงพิเศษ โดยระบบนี้อาจเป็นตัวเลือกสำคัญของการขนส่งอันรวดเร็วระหว่างเมืองใหญ่และเขตเศรษฐกิจพัฒนาแล้วในอนาคต

อนึ่ง ซีอาร์อาร์ซี ฉางชุน เรลเวย์ เวฮิเคิล มุ่งมั่นทำการวิจัย พัฒนา และผลิตรถไฟแมกเลฟ ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1990

ซีอาร์อาร์ซีฯได้ก่อสร้างทางรถไฟแมกเลฟสภาพนำยวดยิ่งอุณหภูมิสูงสายทดสอบ ระยะ 200 เมตร และพัฒนาแม่เหล็กสภาพนำยวดยิ่งอุณหภูมิสูงที่ทำงานอัตโนมัติอย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องใช้พลังงาน รวมถึงตัวอย่างรถไฟแมกเลฟพลังงานไฟฟ้าและรางกำลังสูงที่ไม่ใช่แม่เหล็กในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Advertisement