เดือด! อิสราเอลส่งบินรบถล่มฮามาสในเลบานอน-กาซา หลังถูกโจมตีด้วยจรวดหนักสุดรอบ 17 ปี

AP

เดือด! อิสราเอลส่งบินรบถล่มฮามาสในเลบานอน-กาซา หลังถูกโจมตีด้วยจรวดหนักสุดรอบ 17 ปี

อิสราเอลส่งเครื่องบินรบโจมตีสถานที่ต่างๆ ในเลบานอนและฉนวนกาซาในช่วงเช้าวันที่ 7 เมษายน ตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดต่ออิสราเอล ซึ่งถูกระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่มฮามาสและเฮซบอลเลาะห์ หลังความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นเมื่อตำรวจอิสราเอลบุกโจมตีมัสยิดอัล-อักซอในกรุงเยรูซาเลมในสัปดาห์นี้ ซึ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงจนหวั่นวิตกว่าจะคุมไม่อยู่

ก่อนรุ่งสางวันนี้ กองทัพอิสราเอลระบุว่า ได้โจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮามาสทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งมีรายงานเหตุระเบดขึ้นที่พื้นที่รอบค่ายผู้ลี้ภัยในเลบานอนด้วย ขณะที่ในพื้นที่ฉนวนกาซา อิสราเอลกล่าวว่า เครื่องบินรบได้โจมตีเป้าหมาย ซึ่งรวมถึงอุโมงค์และแหล่งผลิตอาวุธของกลุ่มฮามาส

การโจมตีของอิสราเอลเป็นการตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดจากเลบานอนไปยังพื้นที่ตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งเจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มฮามาส โดยมีจรวดที่ถูกยิงออกมาจากเลบานอนถึง 34 ลูก ซึ่งในจำนวนนี้ 25 ลูกถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลสกัดไว้ได้ ถือเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 17 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2549 เมื่ออิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มเฮซบอลเลาะห์

Advertisement

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีด้านความมั่นคงว่า การตอบโต้กลับของอิสาเอลในคืนนี้และหลังจากนี้ จะทำให้ศัตรูของเราต้องชดใช้อย่างหนัก

แม้เนทันยาฮูจะกล่าวโทษกลุ่มฮามาสว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีในวันที่ 6 เมษายน โดยการโจมตีดังกล่าวมีขึ้นขณะที่นายอิสมาอิล ฮานิเยห์ หัวหน้ากลุ่มฮามาสกำลังอยู่ระหว่างเยือนเลบานอน แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงอย่างนายทาเมียร์ เฮย์แมน อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของอิสราเอลทวีตว่า มันไม่ใช่การยิงของเฮซบอลเลาะห์ แต่ยากที่จะเชื่อว่าเฮซบอลเลาะห์ไม่รู้เรื่องนี้

ขณะที่นายนาจิบ มิคาติ นายกรัฐมนตรีเลบานอน ออกแถลงการณ์ประณามปฏิบัติการทางทหารใดๆ ต่อดินแดนของเลบานอนที่ถือว่าเป็นการคุกคามเสถียรภาพ แต่ยังไม่มีแถลงการณ์หรือท่าทีทางการใดๆ จากเฮซบอลเลาะห์ หลังจากที่ในวันพฤหัสบดี นายฮาเชม ซาฟิดดีน เจ้าหน้าที่อาวุโสของเอซบอลเลาะห์ กล่าวว่า การละเมิดใดๆ ต่อมัสยิดอัล-อักซอจะทำให้ทั้งภูมิภาคลุกเป็นไฟ

Advertisement

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาประณามการยิงจรวดจากเลบานอนและจากการโจมตีก่อนหน้านี้จากฉนวนกาซา พร้อมทั้งย้ำว่า อิสราเอลมีสิทธิที่จะป้องกันตนเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image