มาครงวอน ‘สี’ ดึงสติรัสเซียกลับสู่โต๊ะเจรจา ปธ.คณะกก.ยุโรปชี้ ผู้นำจีนพร้อมคุยเซเลนสกี

REUTERS

มาครงวอน ‘สี’ ดึงสติรัสเซียกลับสู่โต๊ะเจรจา ปธ.คณะกก.ยุโรปชี้ ผู้นำจีนพร้อมคุยเซเลนสกี

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ซึ่งเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ช่วยยุติสงครามของรัสเซียในยูเครน ขณะที่นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า ประธานาธิบดีสีเต็มใจที่จะพูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เมื่อเงื่อนไขและเวลาเหมาะสม

มาครงกล่าวกับสีว่า “ผู้รู้ว่าผมเชื่อมั่นใจตัวคุณได้ว่าจะทำให้รัสเซียกลับมามีสติ และนำทุกฝ่ายกลับสู่โต๊ะเจรจา” ขณะที่สีกล่าวว่า จีนและฝรั่งเศสมีความสามารถและความรับผิดชอบในการปกป้องสันติภาพของโลก

สีกล่าวด้วยว่า เขาสนับสนุนการเจรจาสันติภาพและการแสวงหาทางออกทางการเมือง และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศต้องยับยั้งชั่งใจอย่างมีเหตุผล ทั้งยังยืนยันว่าไม่ควรจะมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในความขัดแย้งใดๆ

Advertisement

ขณะที่มาครงกล่าวว่า เราไม่สามารถที่จะยุโรปที่ปลอดภัยและมีเสถียรภาพได้ตราบใดที่ยูเครนยังถูกยึดครอง และย้ำว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ที่สมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ละเมิดกฎบัตรขององค์กรเสียเอง

ขณะที่นางฟ็อน แดร์ ไลเอิน ซึ่งเยือนจีนเช่นกัน ได้กล่าวระหว่างแถลงช่าวโดยย้ำว่า หากจีนจัดหาอาวุธให้รัสเซียจะถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และส่งผลเสียอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปกับจีน

ฟ็อน แดร์ ไลเอิน แสดงความคาดหวังให้จีนมีบทบาทที่ส่งเสริมสันติภาพอันเที่ยงธรรม และแสดงจุดยืนว่าเธอยืนหยัดอย่างมั่นคงในการสนับสนุนแผนสันติภาพของประธานาธิบดีเซเลนสกี ที่เรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารทั้งหมดออกจากยูเครน

Advertisement

ด้านรัสเซียยอมรับว่าจีนเป็นประเทศที่มีศักยภาพและมีอำนาจในการจัดการเจรจาไกล่เกลี่ย อย่างไรก็ดีนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า สถานการณ์ในยูเครนนั้นซับซ้อน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความเป็นไปได้ที่จะหาทางยุติโดยสันติวิธีได้ และรัสเซียไม่มีทางเลือกนอกจากต้องทำสงครามต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image