มาครงย้ำ ยุโรปไม่ควรเดินตามนโยบาย ‘มะกัน-จีน’ กรณีไต้หวัน ยันไม่ต้องการเร่งให้เกิดวิกฤต

REUTERS

มาครงย้ำ ยุโรปไม่ควรเดินตามนโยบาย ‘มะกัน-จีน’ กรณีไต้หวัน ยันไม่ต้องการเร่งให้เกิดวิกฤต

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส แสดงความเห็นว่า ยุโรปไม่สนใจที่จะเร่งให้เกิดวิกฤตในกรณีไต้หวัน และควรดำเนินกลยุทธ์ที่เป็นอิสระทั้งจากสหรัฐและจีน โดยการออกมาแสดงความเห็นดังกล่าวของเขามีขึ้นหลังจากที่มาครงเพิ่งกลับจากการเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน

มาครงให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศสระหว่างการเยือนจีนของเขา โดยกล่าวว่า ยุโรปไม่ควรเร่งให้เกิดความขัดแย้ง แต่ให้ใช้เวลาเพื่อสร้างสถานะในการเป็นขั้วที่ 3 ระหว่างจีนและสหรัฐ

“สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการคิดว่าพวกเราในยุโรปต้องกลายเป็นผู้ตามในเรื่องนี้ และต้องปรับตัวให้เข้ากับจังหวะของสหรัฐ หรือกับปฏิกิริยาที่มากเกินไปของจีน” มาครงกล่าว

Advertisement

ผู้นำฝรั่งเศสยังกล่าวด้วยว่า ยุโรปต้องหาเงินทุนให้ดีขึ้นกับอุตสาหกรรมกลาโหม พัฒนาพลังงานนิวเคลียร์และพลังงานหมุนเวียน ลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์เพื่อจำกัดการพึ่งพาสหรัฐ

เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ที่ปรึกษาของมาครงกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะอยู่ในกว่างโจวว่า ระหว่างการหารือมาครงและสีได้พูดกันอย่างเข้มข้นและตรงไปตรงมาเกี่ยวกับปัญหาไต้หวัน สิ่งที่ประธานาธิบดีรู้สึกคือเราควรต้องระมัดระวังว่าจะต้องไม่มีอุบัติเหตุหรือความตึงเครียดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การโจมตีของจีน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image