ยอดดับทหารเมียนมาส่งบินขับไล่ ถล่มที่มั่นกลุ่มต่อต้านทะลุ 100

Kyunhla Activists Group via AP

ยอดดับทหารเมียนมาส่งบินขับไล่ ถล่มที่มั่นกลุ่มต่อต้านทะลุ 100

หลังจากที่มีรายงานว่ากองทัพเมียนมาได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในเขตสะกาย ทางตอนกลางของประเทศเมื่อวันที่ 11 เมษายน ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 100 รายแล้ว ซึ่งรวมเด็กจำนวนมากที่เข้าร่วมพิธีที่จัดขึ้นในเวลาดังกล่าว

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งบอกว่า เครื่องบินขับไล่ได้ทิ้งระเบิดใส่ฝูงชนที่มารวมตัวกันในเวลา 08.00 น. เพื่อเปิดสำนักงานท้องถิ่นของขบวนการเคลื่อนไหวฝ่ายค้านด้านนอกหมู่บ้านพาซิจี ในเมืองคันบูลา ภูมิภาคสะกาย ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไปทางเหนือราว 110 กิโลเมตร

พยานซึ่งไม่กล้าเปิดเผยตัวเพราะกลัวถูกทางการเล่นงานบอกต่อว่า หลังจากนั้นในอีกราวครึ่งชั่วโมงถัดมา เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งก็ปรากฏขึ้นในพื้นที่เดียวกัน และยิงซ้ำไปยังจุดเกิดเหตุ

Advertisement

เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตราว 50 ราย แต่สื่ออิสระของเมียนมารายงานในเวลาต่อมาว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ที่ราว 100 ราย แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะยืนยันการรายงานข่าวดังกล่าว เนื่องจากการรายงานข่าวในเมียนมาเป็นไปได้อย่างจำกัดภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหาร

ขณะเกิดเหตุ มีผู้คนที่อยู่ร่วมในพิธีเปิดสำนักงานดังกล่าวราว 150 คน โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิงและเด็กราว 20-30 คน สื่อท้องถิ่นระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตดังกล่าวยังไม่ได้รวมถึงผู้นำกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลในท้องถิ่น และผู้แทนองค์กรฝ่ายค้านอื่นๆ

สหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ต่างออกมาประณามการโจมตีโดยใช้ความรุนแรง และย้ำว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อให้กองทัพเมียนมารับผิดชอบต่อการกระทำของตน

Advertisement

ด้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของเมียนมา (เอ็นยูจี) ออกถ้อยแถลงว่า การกระทำอันชั่วร้ายของกองทัพผู้ก่อการร้ายในครั้งนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้กำลังรุนแรงต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์โดยไม่เลือกหน้า และถือเป็นอาชญากรรมสงคราม ทั้งนี้ สำนักงานท้องถิ่นที่ถูกโจมตีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายของเอ็นยูจี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image