หน้าแรก ต่างประเทศ ร้อนตาย! ฮีตส...

ร้อนตาย! ฮีตสโตรกคร่าอินเดีย 11 ศพ หลังคนนับล้านต้องตากแดดรอร่วมงานพิธีมอบรางวัล

17.04.23 | 18:05 น.
ประชาชนจำนวนมากนั่งรอท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผา ในการร่วมงานพิธีประกาศรางวัลของรัฐบาล ชานเมืองของนครมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 16 เมษายน จนเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 11 รายจากอาการฮีทสโตรก หรือเป็นลมแดด (เอเอฟพี)

ร้อนตาย! ฮีตสโตรกคร่าอินเดีย 11 ศพ หลังคนนับล้านต้องตากแดดรอร่วมงานพิธีมอบรางวัล

เมื่อวันที่ 17 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีรายงานผู้เสียชีวิต 11 ราย จากฮีตสโตรก หรือโรคลมแดด หลังจากผู้คนจำนวนมากถึงประมาณ 1 ล้านคน ต้องตากแดดรอเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อร่วมงานพิธีมอบรางวัลที่รัฐบาลเป็นสปอนเซอร์จัดขึ้น ใกล้กับนครมุมไบ ทางตะวันตกของประเทศอินเดีย เมื่อวันอาทิตย์ (16 เม.ย.) ที่ผ่านมา ถึงขนาดที่เจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมถึง นายอมิต ชาห์ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอินเดีย ต่างกล่าวชื่นชมฝูงชนที่ทนตากแดดรอกันเป็นเวลานานในการร่วมงานดังกล่าวด้วย

โดยยังมีรายงานผู้คนอีกราว 20 ราย ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และอีก 300 คน ที่มีอาการป่วย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวด้วยอุณหภูมิในพื้นที่สูงถึง 38 องศาเซลเซียส

เอเอฟพี

สำนักงานของนายเอกนาธ ชินเด มุขมนตรีของรัฐมหาราษฏระ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นที่น่าเสียใจ พร้อมรับปากจะจ่ายชดเชยให้กับญาติของผู้เสียชีวิต

ด้านหนังสือพิมพ์อินเดียน เอ็กซ์เพรส รายงานอ้างพรรคภารติยะ ชนตะ พรรครัฐบาลอินเดีย ระบุว่า มีประชาชนมาร่วมงานมอบรางวัลดังกล่าวประมาณ 1 ล้านคน ขณะที่พรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านกล่าวหารัฐบาลว่าประมาทเลินเล่อ และควรถูกดำเนินคดีอาญา

Advertisement

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา คลื่นร้อนได้คร่าชีวิตผู้คนในประเทศอินเดียไปแล้วมากกว่า 6,500 ราย และในปีที่แล้วหลายเมืองทั่วประเทศอินเดียยังมีอุณหภูมิพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์อีกด้วย ขณะที่สภาพอากาศร้อนได้แผ่ปกคลุมรุนแรงยิ่งขึ้นและบ่อยมากขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า รัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดียยังได้ประกาศปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษาทั้งหมดทั่วทั้งรัฐเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มจากวันจันทร์ (17 เม.ย.) นี้ เนื่องจากสภาพอากาศร้อน