ย้อนแย้ง! ‘ลาฟรอฟ’ เล็งยุติความขัดแย้งในยูเครน ‘ปูติน’ ดอดเยือนเคอร์ซอน
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เมษายน เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีการต่างประเทศของรัสเซีย แถลงข่าวร่วมกับ เมาโร วีเอรา รัฐมนตรีการต่างประเทศของบราซิล ที่พระราชวังอิตามาราตี (Itamaraty Palace) สำนักงานใหญ่ของกระทรวงการต่างประเทศของบราซิล ในกรุงบราซิเลีย พร้อมกล่าวถึงความสนใจของรัสเซียในการยุติความขัดแย้งในยูเครนอย่างรวดเร็วที่สุด
“รัสเซียมีความสนใจที่จะสิ้นสุดความขัดแย้งในยูเครนอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ลาฟรอฟกล่าวในงานแถลงข่าว
ส่วนวีเอราตอกย้ำท่าทีของบราซิลในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนอย่างสันติ รวมถึงจุดยืนของบราซิลที่ต่อต้านการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว ผ่านการแถลงข่าวที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์นี้
ลาฟรอฟยังกล่าวขอบคุณวีเอรา สำหรับความเข้าใจที่ดีเยี่ยมต่อสถานการณ์ในยูเครน พร้อมทั้งระบุว่า รัสเซียรู้สึกซาบซึ้งที่บราซิลมีความปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมในการค้นหาแนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้ต่อเหตุการณ์นี้
ตามตารางงานที่กระทรวงการต่างประเทศบราซิลเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ยังระบุด้วยว่า รัฐมนตรีการต่างประเทศรัสเซียผู้นี้ยังมีกำหนดที่จะพบปะกับลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล ในวันที่ 18 เมษายนอีกด้วย

(REUTERS/Ueslei Marcelino)
อย่างไรก็ดี คำกล่าวของลาฟรอฟเกี่ยวกับการยุติเหตุขัดแย้งในยูเครนข้างต้น เกิดขึ้นในช่วงที่มีรายงานว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ได้เดินทางเยือนกองกำลังรัสเซียที่ประจำการอยู่ที่แคว้นเคอร์ซอน ทางตอนใต้ของยูเครน ซึ่งเป็นพื้นที่บางส่วนของที่มอสโกเข้ายึดครอง
ด้านยูเครนได้ตอกย้ำหลายต่อหลายครั้งว่า สันติภาพจะเกิดขึ้นในยูเครนได้ ก็ต่อเมื่อเคียฟได้รับคาบสมุทรไครเมียและการฟื้นฟูพรมแดนของประเทศคืนจากรัสเซีย
“สันติภาพที่แท้จริงหมายถึงการฟื้นฟูพรมแดนของยูเครนซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล สันติภาพที่แท้จริงหมายถึงบ้านเกิดเมืองนอนที่ปลอดภัยสำหรับประชาชนที่ตกเป็นเป้าหมายในไครเมียของยูเครน” ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีการต่างประเทศยูเครน กล่าวในคำปราศรัยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการประชุมความมั่นคงทะเลดำที่กรุงบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย

