มาไง? ‘ติ๊กถูกสีฟ้า’ ผุดต่อท้ายบัญชีคนดัง แม้เจ้าตัวยันไม่จ่ายค่าบริการรายเดือน

(REUTERS)

มาไง? ‘ติ๊กถูกสีฟ้า’ ผุดต่อท้ายบัญชีคนดัง แม้เจ้าตัวยันไม่จ่ายค่าบริการรายเดือน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 24 เมษายนว่า ทวิตเตอร์ได้คืน “ติ๊กถูกสีฟ้า” ให้กับบัญชีที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน แม้ว่าบัญชีดังกล่าวจะไม่ได้จ่ายเงินค่าบริการรายเดือนกับแอพพลิเคชั่นนี้ก็ตาม

ก่อนที่อีลอน มัสก์ นักธุรกิจพันล้านเจ้าของเทสลาจะเข้าซื้อทวิตเตอร์ ติ๊กถูกสีฟ้านี้เดิมทีเป็นเครื่องหมายที่แอพพ์ดังกล่าวใช้ยืนยันบัญชีโดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย ที่ถูกออกแบบมาเพื่อหยุดยั้งการกระจายตัวของบัญชีปลอมและข้อมูลลวง

ขณะที่ในปัจจุบัน ติ๊กถูกนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่จ่ายค่าบริการรายเดือนให้กับแอพพ์นกฟ้า เพื่อใช้บริการ “ทวิตเตอร์บลู” ที่มีฟีเจอร์แบบพรีเมียมมากมาย อาทิ สามารถทวีตข้อความที่ยาวกว่าปกติ และมีการมองเห็นทวีตที่สูงกว่า รวมถึงมีเครื่องหมายยืนยันความถูกต้องของบัญชีรวมอยู่ในการสมัครสมาชิกรายเดือนนี้อีกด้วย โดยค่าบริการรายเดือนของทวิตเตอร์จะมีราคาหลายระดับ เริ่มต้นที่ 8 ดอลลาร์ หรือ 274 บาทขึ้นอยู่กับประเภทของการสมัครสมาชิก

Advertisement

ทั้งนี้ การเปิดตัวของทวิตเตอร์บลูค่อนข้างมีปัญหา โดยประสบกับความล่าช้าในช่วงแรก หลังจากมีบัญชีปลอมผุดขึ้นโดยอ้างว่าเป็นองค์กรทางการ ขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ทั้งก็เผชิญกับปัญหาบัญชีของผู้สมัครใช้บริการรายเดือนซ้ำกับบัญชีที่เคยได้รับการยืนยันตัวตนโดยวิธีดั้งเดิม

ทวิตเตอร์ได้แห่ถอดเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าที่เคยแปะท้ายบัญชีของเหล่าคนดังอย่าง บียอนเซ่ นักร้องสาวชื่อดัง นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ นายบิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ และพระสันตะปาปาฟรานซิส แห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ที่ไม่ได้จ่ายเงินให้กับมัสก์เพื่อรักษาเครื่องหมายดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 20 เมษายน

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน เครื่องหมายติ๊กถูกยืนยันตัวตนนี้กลับมาปรากฏที่ท้ายบัญชีที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนอีกครั้ง โดยที่เจ้าของบัญชีเหล่านั้นยืนยันว่าตนไม่ได้จ่ายเงินค่าบริการรายเดือนแต่อย่างใด อาทิ เจมส์ โอไบรอัน นักจัดรายการวิทยุชื่อดังชาวอังกฤษ อีเลียต ฮิกกินส์ นักข่าวและผู้ก่อตั้ง เครือข่ายตรวจสอบข้อเท็จจริง “Bellingcat” รวมถึงบัญชีของสำนักข่าวบีบีซี

Advertisement
(TWITTER : BBC NEWS)

โอไบรอันกล่าวด้วยว่า ดูเหมือนว่าบัญชีบางบัญชีที่มีผู้ติดตามน้อยกว่า 1 ล้านคนก็ได้รับติ๊กถูกสีฟ้านี้เช่นกัน โดย “การแต่งตั้งทั้งหมดเกิดขึ้นตามดุลยพินิจของอีลอน มัสก์”

ขณะที่ในช่วงก่อนหน้า มัสก์อ้างว่าเขาจ่ายค่าสมัครสมาชิกด้วยตัวเอง ให้กับบัญชีของสตีเฟน คิง นักเขียนนิยายเขย่าขวัญยอดนิยม นักแสดงชาย วิลเลียม ชาตเนอร์ นักแสดงชาวแคนาดา และเลบรอน เจมส์ นักบาสเกตบอลมืออาชีพ ซึ่งต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ระบบการจ่ายเงินเพื่อยืนยันตัวตนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image