ผู้ต้องหาอาชญากรสงคราม ฉวยโอกาสซูดานป่วน แหกคุกหนี

โอมาร์ อัล-บาเชียร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน / AP

ผู้ต้องหาอาชญากรสงคราม ฉวยโอกาสซูดานป่วน แหกคุกหนี

นายอาหมัด ฮารุน อดีตนักการเมืองซูดานที่ถูกศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) กล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ยอมรับว่า เขาและอดีตเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีกหลายคนไม่ได้อยู่ในคุกแล้ว หลังมีรายงานการแหกคุกออกมาก่อนหน้านี้

ฮารุนเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำโคเบอร์ ในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน โดยมีรายงานเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ว่าเกิดเหตุการณ์แหกคุกโคเบอร์ขึ้น โดยฮารุนกำลังรับโทษในเรือนจำดังกล่าวร่วมกับนายโอมาร์ อัล-บาเชียร์ อดีตประธานาธิบดีซูดาน

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ฮารุนออกแถลงการณ์ยืนยันผ่านสถานีโทรทัศน์ซูดานว่า เขาและเพื่อนๆ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ภายใต้รัฐบาลของนายบาเชียร์ได้ออกจากคุกแล้ว แต่ก็ยืนยันว่าเขาพร้อมจะปรากฏตัวต่อหน้าศาล เมื่อไหร่ก็ตามที่ศาลกลับมาทำงานได้อีกครั้งหนึ่ง

Advertisement

ฮารุนอ้างว่า เขาและอดีตเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ตัดสินใจออกจากคุกด้วยความช่วยเหลือจากผู้คุมเรือนจำและกองกำลังติดอาวุธ เป็นการตัดสินใจที่จะปกป้องตัวเองเนื่องจากไม่มีทั้งความปลอดภัย น้ำ อาหาร และการรักษาสุขภาพต่างๆ ทั้งยังมีการเสียชีวิตของนักโทษจำนวนมากในเรือนจำโคเบอร์

ขณะที่กองทัพซูดานระบุว่า ขณะนี้นายบาเชียร์วัย 79 ปี ซึ่งถูกกองทัพขับไล่ลงจากตำแหน่งในปี 2562 และถูกจำคุกในข้อหาคอร์รัปชั่น อยู่ที่โรงพยาบาลทหาร โดยเขาถูกย้ายมาที่โรงพยาบาลก่อนที่การสู้รบจะปะทุขึ้น

ไอซีซีกล่าวหานายบาเชียร์ว่าเป็นผู้นำการสังหารหมู่และข่มขืนในภูมิภาคดาร์ฟูร์ของซูดาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาปฏิเสธ ด้านนายฮารุนเผชิญกับข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติถึง 20 กระทง และอาชญากรรมสงครามอีก 22 กระทง ในภูมิภาคดาร์ฟูร์ในระหว่างปี 2546-2547 ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกิจการภายใน รวมถึงข้อหาฆาตกรรม ข่มขืน การประหัตประหารและทรมาน ซึ่งนายฮารุนก็ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดเช่นเดียวกัน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image