‘ยุน ซอกยอล’ ลงนามข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ใหม่กับ ‘โจ ไบเดน’ รับมือภัยคุกคามโสมแดง

AP

‘ยุน ซอกยอล’ ลงนามข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์ใหม่กับ ‘โจ ไบเดน’ รับมือภัยคุกคามโสมแดง

ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ของเกาหลีใต้ และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ บรรลุข้อตกลงครั้งสำคัญในระหว่างการเดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการของผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งรวมถึงแผนการที่จะให้เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐมาประจำการอยู่เป็นระยะในเกาหลีใต้

ภายใต้ข้อตกลงที่เรียกว่า “ปฏิญญาวอชิงตัน” สหรัฐยังเห็นชอบที่จะให้เกาหลีใต้มีส่วนร่วมในการวางแผนสำหรับการใช้อาวุธนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ ในทางตอบแทน เกาหลีใต้ตกลงที่จะไม่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง

ไบเดนกล่าวว่า ปฏิญญาดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างพันธมิตรในการยับยั้งการโจมตีของเกาหลีเหนือ มันเป็นเรื่องของการเสริมสร้างการป้องปรามเพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมที่ทวีความรุนแรงขึ้นของเกาหลีเหนือ

Advertisement

ด้านนายยุนกล่าวว่า ปฏิญญาวอชิงตันซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเยือนของเขาถือเป็นก้าวที่ไม่เคยมีมาก่อนในการยกระดับการป้องปรามเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการแสดงความมุ่งมั่นของสหรัฐในการยับยั้งการโจมตีและปกป้องพันธมิตรของสหรัฐโดยใช้กำลังทหารรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารระดับสูงเผยว่า ข้อตกลงใหม่ดังกล่าวเป็นผลจากการเจรจาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ สหรัฐมีเป้าหมายที่จะดำเนินการเพื่อทำให้มองเห็นการป้องปรามได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผ่านการตัดสินใจเคลื่อนสินทรัพย์ทางยุทธศาสตร์ไปอยู่ในจุดที่พร้อมสำหรับการรบ ซึ่งรวมถึงเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐในเกาหลีใต้ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1980

ภายใต้ข้อตกลงใหม่นี้ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันจัดตั้งกลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์ขึ้น เพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาด้านนิวเคลียร์และวางแผนเชิงกลยุทธ์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image