ซูดานยังเกิดเหตุปะทะต่อเนื่อง ท่ามกลางข้อตกลงหยุดยิง

ซูดานยังเกิดเหตุปะทะต่อเนื่อง ท่ามกลางข้อตกลงหยุดยิง

สถานการณ์สู้รบในซูดานยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าสหรัฐจะประกาศว่าได้ทำหน้าที่คนกลางไกล่เกลี่ยให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 72 ชั่วโมงนับตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาก็ตาม

ทั้งนี้ มีรายงานเหตุปะทะเกิดขึ้นในพื้นที่บางส่วนของซูดานเมื่อวันที่ 26 เมษายน รวมถึงพื้นที่ของเมืองออมเดอร์มาน ชานกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังติดอาวุธอาร์เอสเอฟ ที่มีรายงานเหตุสู้รบใกล้กับอาคารซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์และวิทยุ

การสู้รบดังกล่าวมีขึ้นแม้กองทัพจะยืนยันว่า นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ผู้นำกองทัพได้อนุมัติแผนเบื้องต้นที่จะต่อเวลาการหยุดยิง 72 ชั่วโมงออกไปอีก และยังส่งผู้แทนกองทัพไปยังกรุงจูบา เมืองหลวงของประเทศซูดานใต้ เพื่อเข้าร่วมหารือในรายละเอียดของการต่อเวลาหยุดยิงที่จะจบลงในวันที่ 28 เมษายนนี้ต่อไป

Advertisement

อย่างไรก็ดีผู้คนในกรุงคาร์ทูมและเมืองออมเดอร์มานกำลังประสบกับความยากลำบากในการดำรงชีวิต เพราะพวกเขาไม่เพียงแต่ต้องติดอยู่ในเมืองที่เสียหายจากการสู้รบ แต่ยังประสบปัญหาในการหาน้ำสะอาด อาหาร และเงินสดเพื่อใช้ในการดำรงชีพ

แม้จะยังคงมีเหตุปะทะเกิดขึ้นประปราย และทั้งสองฝ่ายยังคงตั้งด่านตรวจคนตามรายทางแต่ก็มีจำนวนน้อยลง กระนั้นก็ดีสถานการณ์โดยรวมยังคงถือว่าดีพอสำหรับการอพยพผู้คนของชาติต่างๆ ที่ยังคงดำเนินอยู่ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image