ฟื้นเร็ว! ชาวจีนแห่เที่ยววันแรงงาน ทำการท่องเที่ยวในปท. ฟื้นทะลุช่วงก่อนโควิด-19

REUTERS

ฟื้นเร็ว! ชาวจีนแห่เที่ยววันแรงงาน ทำการท่องเที่ยวใน ปท. ฟื้นทะลุช่วงก่อนโควิด-19

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า การท่องเที่ยวในประเทศของจีนได้ฟื้นตัวกลับมาเหนือช่วงก่อนหน้าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วในช่วงวันหยุดยาว 5 วันเนื่องในวันแรงงานที่ผ่านมา

กระทรวงการท่องเที่ยวของจีนระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนมีการเดินทางในประเทศ 274 ล้านครั้งในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว เพิ่มขึ้นกว่าปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถึงเกือบ 20%

ตัวเลขอย่างเป็นทางการของจีนยังชี้ให้เห็นด้วยว่า การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันแรงงานอยู่ที่ 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือราว 7.1 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 2 เท่า

Advertisement

ไต้ปิน ประธานสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า “นี่อาจมองได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของภาคการท่องเที่ยวของจีน ประสิทธิภาพของตลาดได้กลับมาสู่ระดับเดียวกับปี 2019 แล้ว” อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางคนเน้นย้ำว่าแม้ชาวจีนจะกลับมาเดินทางอีกครั้ง แต่ชาวจีนยังไม่กลับมาใช้จ่ายมากเท่าช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายเรย์มอนด์ เฉิง จากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่านักท่องเที่ยวในประเทศมีการใช้จ่ายลดลง แทนที่จะใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวจะนำไปสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศจีนหรือไม่

อย่างไรก็ดี การกลับมาเดินทางท่องเที่ยวของชาวจีนสามารถช่วยในการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประเทศจีนถือเป็นส่วนสำคัญในการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ เนื่องจากมีชาวจีนกว่า 150 ล้านคนเดินทางไปยังต่างประเทศทุกปี

ชาวจีนออกเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศเฉลี่ยวันละ 1.2 ล้านคนต่อวันในช่วงวันหยุดแรงงานของปีนี้ ตามรายงานของสื่อทางการจีน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าของปีที่แล้ว 2 เท่า ถึงกระนั้นก็ตาม ยอดการจองตั๋วเครื่องบินของนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศยังคงอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนการจองในช่วงก่อนโควิด-19 จะแพร่ระบาด นายเฉิงกล่าวว่า การท่องเที่ยวในประเทศของจีนจะยังคงมาแรงกว่าการท่องเที่ยวต่างประเทศเนื่องจาก ปริมาณเครื่องบินและลูกเรือที่ยังมีจำกัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image