แผ่นดินไหว 6.3 แมกนิจูดเขย่าญี่ปุ่น ไม่ประกาศเตือนภัยสึนามิ

(GOOGLE MAP)

แผ่นดินไหว 6.3 แมกนิจูดเขย่าญี่ปุ่น ไม่ประกาศเตือนภัยสึนามิ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงาน อ้างอิงกรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นว่า เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง 6.3 แมกนิจูดขึ้นที่จังหวัดอิชิกาวะ ทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวนี้เขย่าพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเวลา 14.42 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตร

การรถไฟญี่ปุ่นกล่าวว่า ได้ทำการระงับการเดินรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นระหว่างจังหวัดนากาโนและจังหวัดคานาซาวะ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของประเทศ เป็นการชั่วคราว

Advertisement

นอกจากนี้ สามารถตรวจวัดแผ่นดินไหวที่เมืองซูสุ จังหวัดอิชิกาวะ ด้วยระดับความรุนแรง 6 บน (Upper 6) ตามมาตราความรุนแรงคลื่นไหวสะเทือนของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ซึ่งมีเกณฑ์ความรุนแรงสูงสุดอยู่ที่ 7 นั่นหมายความว่าการสั่นสะเทือนดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดเหตุแผ่นดินถล่มครั้งใหญ่ได้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ฮิโรคาสุ มัตสึโนะ เลขาธิการใหญ่คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลได้จัดตั้งสำนักงานมาตรการตอบโต้ภัยพิบัติขึ้นในศูนย์บริหารจัดการวิกฤตการณ์ ซึ่งได้รับการควบคุมโดยนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เพื่อตอบสนองเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้

“พวกเรากำลังตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอาคารบ้านเรือน รวมถึงประชาชนหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่จังหวัดอิชิกาวะ” มัตสึโนะกล่าว พร้อมเสริมว่า ผู้อยู่อาศัยในจังหวัดดังกล่าวควรเฝ้าระวังแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงตั้งแต่ 6 บนขึ้นไปตามมาตรวัดของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นต่อไป

มันสึโนะกล่าวอีกว่า ไม่มีรายงานความผิดปกติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ชิกะ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอิชิกาวะ เช่นเดียวกับที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์คาชิวาซากิ-คาริวะ ในจังหวัดนีกาตะที่อยู่ใกล้เคียง

ด้านกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกาสามารถวัดระดับความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ได้ที่ 6.2 แมกนิจูด

ทั้งนี้ การเกิดแผ่นดินไหวเป็นเรื่องปกติในญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่บน “วงแหวนแห่งไฟ” ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการเคลื่อนตัวที่เกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวอย่างเข้มข้น ซึ่งทอดยาวผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแอ่งแปซิฟิก (Pacific Basin)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image