เจ้าชายแฮร์รี-เจ้าชายแอนดรูว์ เข้าร่วมงาน แต่ไร้บทบาทในพิธีบรมราชาภิเษกคิงชาร์ลส์

(AFP)

เจ้าชายแฮร์รี-เจ้าชายแอนดรูว์ เข้าร่วมงาน แต่ไร้บทบาทในพิธีบรมราชาภิเษกคิงชาร์ลส์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกส์ และเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก จะทรงเข้าร่วมงานพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ในวันนี้ (6 พ.ค.) แต่ทั้ง 2 พระองค์จะทรงไม่มีบทบาทใดๆ อย่างเป็นทางการในกระบวนการของพิธีนี้ ซึ่งเป็นการยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์และเจ้าชายทั้ง 2 พระองค์ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกัน

ก่อนหน้านี้ บาดแผลฉกรรจ์หนึ่งของราชวงศ์อังกฤษเกิดขึ้นเมื่อปี 2020 เมื่อครั้งที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน พระชายาทรงประกาศถอยจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง และหลังจากนั้นก็ได้เผยแพร่ข้อมูลโจมตีเหล่าเชื้อพระวงศ์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งยังมีรอยแผลเป็นที่ทำให้ราชวงศ์อังกฤษไม่สง่างาม จากการที่เจ้าชายแอนดรูว์ พระอนุชาของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีประเด็นอื้อฉาวจากคดีล่วงละเมิดทางเพศซึ่งสิ้นสุดลงจากการที่พระองค์ทรงจ่ายเงินไกล่เกลี่ยเมื่อปี 2022  และความเกี่ยวข้องกับเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ เศรษฐีนักการเงินชาวอเมริกันผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ทางเพศ ส่งผลให้พระองค์ถูกลดบทบาทในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจในฐานะราชวงศ์ในช่วงที่ผ่านมา

Advertisement

ขณะที่ในครั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีซึ่งมีพระชนม์ 38 พรรษา และเจ้าชายแอนดรูว์ซึ่งมีพระชนม์ 63 พรรษา จะทรงเข้าร่วมงานพิธีบรมราชาภิเษกในวันนี้ (6 พ.ค.) ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่จะทรงไม่มีบทบาทหน้าที่ใดๆ ในพระราชพิธีดังกล่าว

อีกทั้ง ทั้ง 2 พระองค์จะไม่ได้เข้าร่วมขบวนเสด็จฯ ตามหลังพระราชรถเทียมม้าทองคำ ที่สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และสมเด็จพระราชินีคามิลลาประทับ ขณะเสด็จฯ กลับไปยังพระราชวังบักกิงแฮม หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี อย่างไรก็ดี เจ้าชายทั้ง 2 พระองค์อาจปรากฏตัว ณ สีหบัญชรของพระราชวังบักกิงแฮม

ทั้งนี้ เจ้าชายแฮร์รีทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 5 ของราชวงศ์อังกฤษ ต่อจากเจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแห่งเวลส์ รวมถึงพระโอรสและพระธิดาทั้ง 3 ของเจ้าชายวิลเลียม ได้แก่ เจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ และเจ้าชายหลุยส์แห่งเวลส์

ส่วนเจ้าชายแอนดรูว์ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 8 ถัดจากเจ้าชายแฮร์รีและพระโอรสและพระธิดาของพระองค์ ได้แก่ เจ้าชายอาร์ชีและเจ้าหญิงลิลิเบ็ธแห่งซัสเซกส์

หลังจากที่เจ้าชายแฮร์รีทรงตัดสินพระทัยเข้าร่วมงานพระราชิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ ทุกการเคลื่อนไหวของพระองค์ก็ถูกจับตามองอย่างหนัก เนื่องจากเป็นการกลับไปสมาคมกับราชวงศ์ของพระองค์ครั้งแรก หลังจากที่เผยเรื่องราวเบื้องหลังกำแพงวังและการโจมตีเชื้อพระวงศ์อังกฤษอย่างร้อนแรงผ่านหนังสืออัตชีวประวัติของพระองค์ ที่มีชื่อว่า “Spare” และการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์อีกหลายต่อหลายครั้ง

ด้านเมแกน พระชายาของเจ้าชายแฮร์รี ยังคงอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พร้อมกับเจ้าหญิงและเจ้าชายน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์ที่น่าอึดอัดกับเหล่าพระญาติของพระสวามี

ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมยังไม่ได้ออกมาประกาศว่า เจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายแอนดรูว์ จะเสด็จออก ณ สีหบัญชร พระราชวังบักกิงแฮม ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีหรือไม่ โดยในอดีต เมื่อครั้งงานพระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ได้จำกัดการปรากฏตัว ณ ระเบียงของพระราชวังดังกล่าวได้ ให้เฉพาะสมาชิกราชวงศ์ที่ปฏิบัติพระราชกรณียกิจเท่านั้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image