ไอเออีเอห่วง ความปลอดภัยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย หลังจนท.รัสเซียสั่งอพยพปชช.ด่วน
สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) กล่าวเตือนเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมว่า สถานการณ์รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียกำลังคาดเดาได้ยากมากขึ้นและอาจก่อให้เกิดอันตราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้เริ่มอพยพผู้คนออกจากบริเวณใกล้กับโรงงานแล้ว
นายกรอสซีเรียกร้องให้มีการออกมาตรการเพื่อให้แน่ใจว่าโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป จะสามารถดำเนินงานต่อไปอย่างปลอดภัย “ผมรู้สึกกังวลอย่างมากถึงความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่โรงงานต้องเผชิญ เราต้องดำเนินการตอนนี้เพื่อป้องกันภัยจากอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ที่รุนแรง และผลกระทบที่ตามมาต่อประชากรและสิ่งแวดล้อม” กรอสซีกล่าว
กรอสซีให้ข้อมูลว่าแม้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียจะยังคงอยู่ในโรงงานต่อไป แต่สถานการณ์ของเจ้าหน้าที่และครอบครัวของพวกเขากำลังตึงเครียดมากขึ้น
ด้านผู้ว่าการภูมิภาคซาปอริซเซีย ที่ถูกแต่งตั้งโดยรัสเซีย เผยเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมว่าเขาได้สั่งอพยพประชาชนในหมู่บ้านใกล้กับแนวหน้าของการสู้รบ เนื่องจากการทิ้งระเบิดได้ทวีความรุนแรงขึ้นในพื้นที่ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
นายอีวาน เฟโดรอฟ นายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตปอล ในภูมิภาคซาปอริซเซียให้รายละเอียดว่า คำสั่งอพยพส่งผลให้เกิด “ความตื่นตระหนกอย่างบ้าคลั่งและการรอเข้าคิวอย่างบ้าคลั่ง” ที่จุดตรวจเพื่อเข้าไปยังดินแดนไครเมีย และปั้มน้ำมันต่างๆเจอปัญหาน้ำมันไม่เพียงพอ

