สลด! ไฟฟ้าลัดวงจรทำเหมืองทองคำเปรูไหม้วอด ดับคนงานเกือบ 30

(AFP)

สลด! ไฟฟ้าลัดวงจรทำเหมืองทองคำเปรูไหม้วอด ดับคนงานเกือบ 30

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่แถลงว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่เหมืองทองคำแห่งหนึ่งในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของเปรู ส่งผลให้มีคนงานเหมืองอย่างน้อย 27 รายเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และทำให้เหตุสลดนี้กลายเป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมเหมืองครั้งที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเปรู

เจ้าหน้าที่ตำรวจและสำนักอัยการของเปรูยืนยันว่า เหตุเพลิงไหม้อุโมงค์ในเหมืองทองคำ ลา เอสเพอรันซา 1 (La Esperanza 1) ในแคว้นอาเรคีปานี้มีสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร

กีโอวานนี มาโตส พนักงานอัยการกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวีว่า มีผู้เสียชีวิต 27 รายภายในเหมืองนั้น

Advertisement

สื่อท้องถิ่นรายงานในช่วงก่อนหน้านี้ว่า เหตุเพลิงไหม้นี้ปะทุขึ้นหลังจากที่มีการระเบิดที่เหมืองดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองยานากีฮวา จังหวัดคอนเดซูโยสที่ห่างไกลซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางด้วยรถยนต์ถึง 10 ชั่วโมงจากนครอาเรคีปา เมืองหลวงของแคว้นดังกล่าว โดยการระเบิดทำให้เครื่องมือต่างๆ ในการทำเหมืองซึ่งทำจากไม้ลุกไหม้ ส่งผลให้คนงานที่อยู่ลึกถึง 100 เมตรใต้พื้นดินกลายเป็นเหยื่อของเหตุการณ์น่าสลดนี้

ขณะที่การรายงานข่าวเพลิงไหม้เหมืองที่รุนแรงนี้ ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ทันทีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมรายละเอียดของผู้เสียชีวิต ด้านหน่วยงานกู้ภัยได้พยายามสร้างความปลอดภัยของเหมืองให้แน่นหนาก่อนที่จะนำร่างของเหยื่อออกมา

นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานของผู้รอดชีวิตและการยืนยันจำนวนคนงานที่อยู่ภายในเหมืองขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ขณะที่ญาติของคนงานเหมืองได้มารวมตัวกันใกล้ในสถานที่เกิดเหตุ และยังมีบางส่วนที่มุ่งหน้าไปยังสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดเพื่อรอข่าวคราวจากบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขา

ด้านประธานาธิบดีของเปรูทวีตว่า “กระทรวงกิจการภายในและกระทรวงกลาโหมได้ดำเนินการเก็บกู้และเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตตั้งแต่ที่โศกนาฏกรรมนี้อุบัติขึ้น”

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมเหมืองที่เลวร้ายที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของเปรู ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคลาตินอเมริกา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image