รัสเซียโหมส่งโดรน-ขีปนาวุธ โปรยถล่มยูเครน ปูพรมก่อน ‘ปูติน’ ฉลองใหญ่วัน Victory Day

แสงวาบจากโดรนที่รัสเซียส่งเข้ามาโจมตี ขณะถูกสอยร่วงจนระเบิดขึ้น ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

รัสเซียโหมส่งโดรน-ขีปนาวุธ โปรยถล่มยูเครน ปูพรมก่อน ‘ปูติน’ ฉลองใหญ่วัน Victory Day

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียได้โหมส่งโดรน ขีปนาวุธและการโจมตีทางอากาศเข้าใส่กรุงเคียฟและเมืองต่างๆ ของยูเครน ในวันจันทร์ (8 พ.ค.) นี้ ขณะที่รัสเซียเตรียมการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เนื่องในวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) เหนือกองทัพนาซีเยอรมนีในปี ค.ศ.1945

เสนาธิการของกองทัพยูเครนเปิดเผยสถานการณ์สู้รบล่าสุดในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ว่า นอกจากจะมีการยิงขีปนาวุธราว 16 ลูก ถล่มเป้าหมายในแคว้นคาร์คีฟ เคอร์ซอน มิโคลาอีฟ และโอเดสซา ของยูเครนแล้ว รัสเซียยังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ 61 ครั้ง และรัวจรวดยิงถล่มเป้าหมายและพื้นที่ที่ประชาชนอาศัยอยู่ในประเทศยูเครน

คลังเก็บสินค้าถูกไฟลุกไหม้เผาผลาญจนวายวอด หลังถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตี ในแคว้นโอเดสซา ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

ขณะที่กองทัพยูเครนระบุว่า ระบบป้องกันทางอากาศของยูเครนสามารถทำลายโดรนชาเฮดผลิตโดยอิหร่านที่รัสเซียส่งเข้ามาโจมตีในดินแดนยูเครนได้ทั้งสิ้น 35 ลำ

Advertisement

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ เปิดเผยว่า มีประชาชนในกรุงเคียฟได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 5 ราย จากการโจมตีดังกล่าว ท่ามกลางความเสียหายของคลังน้ำมัน รถยนต์ อาคาร และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ อีกหลายแห่ง

อพาร์ตเมนต์ที่พักอาศัยแห่งหนึ่งได้รับความเสียหายจากการถูกรัสเซียโจมตี ในกรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

การกระหน่ำโจมตียูเครนของกองทัพรัสเซีย ล่าสุด มีขึ้นในขณะที่รัสเซียเตรียมจัดงานฉลองด้วยพิธีสวนสนามเนื่องในวันแห่งชัยชนะในวันอังคารที่ 9 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นงานสำคัญสำหรับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่จะปลุกจิตวิญญาณแห่งชัยชนะของอดีตสหภาพโซเวียตเหนือกองทัพเผด็จการนาซีเยอรมันขึ้นมา ที่ปูตินกล่าวหายูเครนว่ากำลังตกอยู่ในกำมือของเผด็จการฟาสซิสต์รูปแบบใหม่

โดยการจัดงานรำลึกประจำปีนี้มีขึ้นท่ามกลางการเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น หลังจากรัสเซียถูกมือดีส่งโดรนถล่มโจมตีเครมลิน สัญลักษณ์ที่เป็นหัวใจสำคัญของรัสเซีย เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งรัสเซียกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือการก่อการร้ายของยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image