รัฐมนตรีต่างประเทศจีนชี้ ต้องมุ่งสร้างเสถียรภาพสัมพันธ์จีน-มะกัน วอนจริงใจหลักการจีนเดียว

FILE PHOTO AP

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนชี้ ต้องมุ่งสร้างเสถียรภาพสัมพันธ์จีน-มะกัน วอนจริงใจหลักการจีนเดียว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้พบกับนายนิโคลัส เบิร์นส เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม โดยกล่าวว่า การรักษาเสถียรภาพในความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐถือเป็นสิ่งที่จำเป็น หลังคำพูดและการกระทำที่ผิดพลาดของสหรัฐหลายครั้งส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติมหาอำนาจนี้ย่ำแย่ลงอย่างหนัก

ฉินกล่าวเน้นย้ำกับเบิร์นสว่า สหรัฐต้องปรับท่าทีการรับมือกับเรื่องความขัดแย้งระหว่างไต้หวันและจีน และควรยุติการกระทำที่ไม่จริงใจต่อหลักการจีนเดียว

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐย่ำแย่ลงอย่างหนักเมื่อปีที่ผ่านมาหลังนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในขณะนั้นเดินทางเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้จีนไม่พอใจและตอบโต้โดยการตัดช่องทางการติดต่อสื่อสารแบบเป็นทางการกับสหรัฐ รวมถึงการพูดคุยระหว่างกองทัพ

Advertisement

อย่างไรก็ดี ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐเริ่มคลี่คลายลง หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในระหว่างการประชุมสุดยอด จี-20 ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2022 ซึ่งผู้นำทั้งสองประเทศรับปากว่าจะมีการพูดคุยระหว่างกันมากขึ้น ถึงกระนั้นก็ตาม จีนและสหรัฐกลับมาตึงเครียดกันอีกครั้งหลังบอลลูนของจีนลอยเข้ามาในน่านฟ้าของสหรัฐ ทำให้นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยกเลิกการเดินทางเยือนจีน

ฉินกล่าวกับเบิร์นสด้วยว่า “คำพูดและการกระทำที่ผิดพลาดหลายครั้งของสหรัฐนับตั้งแต่นั้น ได้บ่อนทำลายแรงกระตุ้นเชิงบวกในความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐที่ไม่ได้มาโดยง่าย” และระเบียบวาระการพูดคุยและความร่วมมือที่ทั้งสองชาติตกลงกันไว้ต้องหยุดชะงัก โดยความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐกลับไปย่ำแย่อีกครั้ง

“สิ่งสำคัญที่สุด คือการทำให้ความสัมพันธ์สหรัฐและจีนมีเสถียรภาพ หลีกเลี่ยงการทำให้ความสัมพันธ์ต้องเลวร้ายลง และป้องกันอุบัติเหตุใดๆ ระหว่างสหรัฐและจีน” ฉิน กัง กล่าว

ล่าสุด กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า นายฉิน กัง จะเดินทางเยือนประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์ ระหว่างวันที่ 8-12 พฤษภาคมนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image