นักการทูตซาอุฯ เผย ยังไม่คืบหน้า หลังฝ่ายปะทะซูดานร่วมโต๊ะเจรจาที่เจดดาห์

FILE PHOTO (REUTERS/Stringer)

นักการทูตซาอุฯ เผย ยังไม่คืบหน้า หลังฝ่ายปะทะซูดานร่วมโต๊ะเจรจาที่เจดดาห์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม โดยอ้างอิงนักการทูตซาอุดีอาระเบียคนหนึ่งว่า การเจรจาหยุดยิงระหว่างคู่กรณีของสงครามซูดานที่ประเทศซาอุดีอาระเบียจนถึงตอนนี้ ยังไม่มีความคืบหน้าที่สำคัญ นับเป็นการบั่นทอนความหวังที่ว่าการสู้รบที่ได้สังหารผู้คนไปกว่า 500 รายนี้จะยุติในเร็ววัน

นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-เบอร์ฮาน ซึ่งเป็นผู้นำโดยพฤตินัยของกองทัพและหัวหน้าสภาอธิปไตยเฉพาะกาลของซูดาน และนายพลโมฮัมเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล หัวหน้าฝ่ายกองกำลังกึ่งทหาร Rapid Support Forces (RSF) ได้ส่งตัวแทนไปยังเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม เพื่อเข้าร่วมการเจรจาที่ทางวอชิงตันและริยาดกล่าวว่า “การหารือก่อนหน้าการเจรจา”

ด้านกองทัพซูดานได้กล่าวว่าจะแถลงถึงวิธีการดำเนินการพักรบอย่างถูกต้องเพื่อส่งเสริมงานด้านมนุษยธรรม อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของซูดานและซาอุดิอาระเบียเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นและระยะเวลาของการหารือนี้อย่างจำกัด

Advertisement

“ยังไม่ปรากฏความก้าวหน้าที่สำคัญ” นักการทูตซาอุดิอาระเบียคนหนึ่งกล่าว และว่า “ยังไม่มีการพูดถึงข้อตกลงยุติการหยุดยิงถาวรบนโต๊ะเจรจา ทั้ง 2 ฝ่ายเชื่อว่าตนจะสามารถมีชัยเหนืออีกฝ่ายได้ในการสู้รบครั้งนี้”

ด้าน มาร์ติน กริฟฟิธส์ รองเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ด้านการประสานงานกิจการมนุษยธรรม ได้เดินทางถึงเมืองเจดดาห์เมื่อวันอาทิตย์ (7 พ.ค.) ด้วยความตั้งใจที่จะพบกับตัวแทนของทั้งสองฝ่าย แม้ว่าบทบาทของเขาในกระบวนการนี้จะไม่ชัดเจนก็ตาม

ขณะที่โฆษกของกริฟฟิธส์กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาเดินทางมาที่เมืองเจดดาห์เพื่อมีปฏิสัมพันธ์ในประเด็นมนุษยธรรมที่เกี่ยวข้องกับซูดาน

เจ้าหน้าที่ยูเอ็นอีกคนหนึ่งกล่าวเมื่อวันจันทร์ (8 พ.ค.) ว่า กริฟฟิธส์ได้ขอเข้าร่วมการเจรจาดังกล่าว แต่คำขอของเขายังไม่ได้รับการอนุมัติจนถึงตอนนี้

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้านี้ ได้มีการประกาศข้อตกลงหยุดยิงแล้วหลายครั้งในซูดาน แม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะไม่มีประสิทธิภาพในการควบคุมการสู้รบของทั้งฝ่ายอย่างจริงจัง ตั้งแต่ที่สงครามกลางเมืองปะทุความรุนแรงขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายนในประเทศที่ยากจนและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ความขัดแย้งทางการเมือง

โดยการต่อสู้ที่รุนแรงได้สังหารชีวิตผู้คนไปหลายร้อยราย และยังมีผู้อยู่อาศัยอีกหลายพันได้รับบาดเจ็บ จนมีการประกาศเตือนวิกฤตมนุษยธรรมที่หายนะหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้ยังมีประชาชนกว่าแสนคนที่อพยพจากประเทศดังกล่าวแล้ว

ด้านซาอุดีอาระเบียเข้าไปมีบทบาทสำคัญในการอพยพผู้คนออกจากซูดาน โดยการส่งเรือเดินทะเลและเรือพาณิชย์เข้าไปรับพลเรือนหลายพันคนข้ามทะเลแดงออกจากเมืองชายฝั่งอย่างพอร์ตซูดาน

ขณะที่สำนักข่าวซาอุดีอาระเบียรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (7 พ.ค.) ที่ผ่านมา กษัตริย์ซัลมานและมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย มีพระบรมราชโองการให้บริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือซูดาน รวมถึงการสนับสนุนทางการแพทย์และความอนุเคราะห์อื่นๆ สำหรับผู้พลัดถิ่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image