หน้าแรก ต่างประเทศ อิสราเอลโจมตี...

อิสราเอลโจมตีทางอากาศ ถล่มกาซา ดับ 12 ศพ รวม 3 ผบ.กลุ่มติดอาวุธญิฮาด ถูกปลิดชีพ

9.05.23 | 12:25 น.
แสงระเบิดสว่างวาบเหนือท้องฟ้าหลังจากกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศเข้าใส่ในเมืองกาซา เขตปกครองตนเองของปาเลสไตน์ เมื่อวันวันที่ 9 พฤษภาคม (รอยเตอร์)

อิสราเอลโจมตีทางอากาศ ถล่มกาซา ดับ 12 ศพ รวม 3 ผบ.กลุ่มติดอาวุธญิฮาด ถูกปลิดชีพ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศเข้าใส่เมืองกาซา เขตปกครองตนเองของชาวปาเลสไตน์ สังหารผู้บัญชาการของกลุ่มติดอาวุธญิฮาดเสียชีวิต 3 นาย และทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตด้วยอย่างน้อย 6 ราย รวมถึงเด็กๆ ในปฏิบัติการที่อิสราเอลอ้างว่าพุ่งเป้าโจมตีผู้บัญชาการระดับสูง 3 นายของกลุ่มอิสลามิกญิฮาด ที่เป็นกองกำลังติดอาวุธที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับ 2 ในดินแดนปาเลสไตน์ ดินแดนปกครองตนเองที่อยู่ในความควบคุมของกลุ่มฮามาส กองกำลังติดอาวุธมุสลิม

นายยูอาฟ กัลแลนท์ รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอล กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายคนใดที่ทำอันตรายต่อพลเมืองอิสราเอลจะต้องเสียใจ และว่า กองทัพอิสราเอลทำงานร่วมกับชินเบ็ท หน่วยข่าวกรอง ในการเล็งเป้าหมายโจมตีผู้นำกลุ่มติดอาวุธอิสลามิกญิฮาดในกาซาได้อย่างแม่นยำ

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกาซาระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 คน ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเข้าใส่ชุมชนที่พักอาศัยในเมืองกาซา

ขณะที่กลุ่มติดอาวุธอิสลามิกญิฮาดยืนยันยันว่าผู้บัญชาการของกลุ่มตนถูกสังหารดับ 3 นาย คือ ญิฮาด กันนัม คาลิล อัล-บาห์ตินี และ ทาเร็ก อิซเซลดีน แต่กลุ่มตนจะไม่ทิ้งที่มั่นและจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป

Advertisement

ท่ามกลางเสียงระเบิดที่ดังกึกก้องในกาซา ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์ในพื้นที่รายงานว่าเครื่องบินเจ็ตของอิสราเอลได้โจมตีที่กบดานของกลุ่มอิสลามิกญิฮาดในชุมชนที่พักอาศัยและพื้นที่ต่างๆ ในเมืองกาซา ในเหตุโจมตีรุนแรงครั้งล่าสุดที่กองทัพอิสราเอลลงมือโจมตีเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์มาอย่างต่อเนื่องในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมา