‘เซเลนสกี’ โผล่กรุงโรม เข้าเฝ้าโป๊ปฟรานซิส-พบผู้นำอิตาลี เยอรมันควักงบก้อนโต หนุนยูเครนบู๊รัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ขณะเดินทางออกจากโรงแรม เพื่อไปพบกับประธานาธิบดีแซร์โจ มัตตาเรลลา ของอิตาลี ในกรุงโรม เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม (เอพี)

‘เซเลนสกี’ โผล่กรุงโรม เข้าเฝ้าโป๊ปฟรานซิส-พบผู้นำอิตาลี เยอรมันควักงบก้อนโต หนุนยูเครนบู๊รัสเซีย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ทวีตยืนยันว่าเขาเดินทางถึงกรุงโรม ประเทศอิตาลี แล้วในวันเสาร์ (13 พ.ค.)  เพื่อที่จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก รวมถึงประธานาธิบดีแซร์โจ มัตตาเรลลา และนายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี พร้อมกับชี้ว่าเป็นการเยือนสำคัญสำหรับชัยชนะของยูเครนที่กำลังจะมาถึง

กองกำลังฝ่ายความมั่นคงของอิตาลีได้ปิดพื้นที่วงกว้างในกรุงโรมก่อนหน้าเพื่อความปลอดภัยในการรับการมาเยือนของผู้นำยูเครนครั้งนี้ ที่จะเข้าเฝ้าโป๊ปฟรานซิส ที่สำนักวาติกัน และพบหารือกับนายกรัฐมนตรีเมโลนีและประธานาธิบดีมัตตาเรลลาของอิตาลี

เป็นที่คาดหมายว่าหลังเสร็จสิ้นการเยือนกรุงโรม ประธานาธิบดีเซเลนสกีจะเดินทางเยือนต่อไปยังกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ที่ในวันเดียวกันนี้ ทางการเยอรมนีได้ประกาศความช่วยเหลือด้านอาวุธแก่ยูเครนครั้งใหญ่

Advertisement

โดยกระทรวงกลาโหมของเยอรมนี แถลงว่า กำลังเตรียมมอบความช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 99,418 ล้านบาท ให้แก่ยูเครน ในจำนวนนี้รวมถึงการส่งรถถังเลพเพิร์ด-1จำนวน 30 คัน ยานเกราะมาร์เดอร์ ระบบป้องกันทางอากาศและโดรนตรวจตรา ซึ่งนับเป็นการมอบความช่วยเหลือทางทหารก้อนใหญ่ที่สุดของเยอรมนีที่ให้กับยูเครนนับตั้งแต่ถูกรัสเซียรุกราน

แม้อิตาลีจะมีประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์อันอบอุ่นกับรัสเซียมาก่อน รวมถึงภายในรัฐบาลผสมของนางเมโลนีก็ตาม แต่อิตาลี ยังเป็นชาติที่ให้การสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขันด้วยการส่งอาวุธและมอบความช่วยเหลือ รวมถึงสนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อเป็นตอบโต้การทำสงครามรุกรานยูเครนด้วย

ด้านโป๊ปฟรานซิส ทรงเคยต้อนรับการเยือนนครรัฐวาติกันของประธานาธิบดีเซเลนสกีมาแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020 ทรงออกมาเรียกร้องถึงสันติภาพในยูเครนซ้ำๆ และทรงสวดอ้อนวอนให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามในเกือบทุกสัปดาห์อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image