ชาวตุรกีเตรียมเข้าคูหาเลือกตั้งวันนี้ ตัดสินอนาคต ‘แอร์โดอาน’

FILE PHOTO REUTERS

ชาวตุรกีเตรียมเข้าคูหาเลือกตั้งวันนี้ ตัดสินอนาคต ‘แอร์โดอาน’

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวตุรกีเตรียมออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ (14 พ.ค.) ซึ่งอาจทำให้ประธานาธิบดีเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ที่ครองอำนาจในตุรกีมาเป็นเวลา 20 ปี ต้องลงจากเก้าอี้ประธานาธิบดี และหยุดเส้นทางสายเผด็จการของรัฐบาลนายแอร์โดอาน

การเลือกตั้งของตุรกีในครั้งนี้มีขึ้น 3 เดือน หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 5 หมื่นคน และนอกจากจะเป็นการตัดสินว่าใครจะก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของตุรกีคนต่อไปแล้ว ยังส่งผลต่อแนวทางทางเศรษฐกิจของประเทศท่ามกลางวิกฤตค่าครองชีพที่กำลังพุ่งสูง และนโยบายต่างประเทศ

โพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนระบุว่า นายเคมาล คิลิชดาโรกลู คู่แข่งหลักของนายแอร์โดอาน ขึ้นนำในโพลสำรวจเล็กน้อย แต่หากไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเสียงมากกว่า 50% จะต้องมีการเลือกตั้งรอบสองที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้

Advertisement

นอกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว ชาวตุรกีจะเลือกรัฐสภาชุดใหม่เช่นกัน โดยคาดว่าจะมีการขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มพันธมิตรประชาชน ซึ่งประกอบไปด้วยพรรคเอเค (AKP) ของนายแอร์โดอานที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม และกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติของนายคิลิชดาโรกลู ซึ่งประกอบไปด้วยพรรคสาธารณรัฐประชาชน (CHP) ของเขาที่ก่อตั้งโดยนายมุสตาฟา เคมาล อตาเติรก์ ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกี

การเลือกตั้งจะเริ่มขึ้นในเวลา 08.00 น. ไปจนถึง 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยตามกฎหมายการเลือกตั้งของตุรกี จะห้ามไม่ให้มีการรายงานผลเลือกตั้งก่อนเวลา 21.00 น. และคาดว่าจะมีการทราบผลว่าจะมีการเลือกตั้งรอบสองหรือไม่ในช่วงสายของวันนี้

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวเคิร์ด ซึ่งมีสัดส่วนราว 15-20% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติอาจไม่ได้เสียงข้างมากในสภาเพียงกลุ่มเดียว และถึงแม้พรรคประชาธิปไตยประชาชนชาวเคิร์ด (HDP) จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มฝ่ายค้านหลัก แต่พรรค HDP ก็แสดงความไม่พอใจต่อนายแอร์โดอานอย่างหนัก หลังจากมีการปราบปรามสมาชิกของพรรคในช่วงไม่กี่ปีให้หลัง และจะให้การสนับสนุนนายคิลิชดาโรกลูในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีตุรกี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image