หน้าแรก ต่างประเทศ ก๊กมินตั๋ง เล...

ก๊กมินตั๋ง เลือก ‘โหว โหย่วอี๋’ นายกเทศมนตรีนิวไทเป ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ชิงเก้าอี้ ปธน.ไต้หวัน

17.05.23 | 17:50 น.
นายโหว โหย่วอี๋ นายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเป (เอเอฟพี)

ก๊กมินตั๋ง เลือก ‘โหว โหย่วอี๋’ นายกเทศมนตรีนิวไทเป ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ชิงเก้าอี้ ปธน.ไต้หวัน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พรรคก๊กมินตั๋ง พรรคฝ่ายค้านไต้หวันที่มีความสัมพันธ์อันอบอุ่นกับจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ประกาศเลือกนายโหว โหย่วอี๋ นายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเป อายุ 65 ปี เป็นผู้สมัครตัวแทนพรรคในการลงสนามเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า

นายโหวกล่าวในระหว่างการประชุมพรรคก๊กมินตั๋งในวันพุธ (17 พ.ค.) นี้ว่า การปกป้องไต้หวันและนำความรุ่งเรืองมาสู่ไต้หวัน เป็นเป้าหมายหลักของเขาหากได้รับเลือกตั้ง

“สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เป็นประเทศของเราและไต้หวันคือบ้านของเรา ทุกคนควรยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อเราจะสามารถดูแลบ้านของเราและสร้างอนาคตร่วมกัน” นายโหวกล่าว

ทั้งนี้ นายโหว ที่เป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจ ได้เข้าสู่วงการเมืองในปี 2010 เมื่อเขาได้รับการแต่งตั้งจากนายอีริก ชู นายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเปในขณะนั้นและเป็นประธานพรรคก๊กมินตั๋งในขณะนี้ ให้เป็นผู้ช่วยของเขา ที่นายโหวอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวมาเป็นเวลา 8 ปี ก่อนนายโหวได้รับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองนิวไทเปในการเลือกตั้งท้องถิ่นปี 2018 และได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้อีกสมัยในปีที่แล้ว

Advertisement

ก่อนหน้านี้เมื่อถูกร้องขอให้แสดงจุดยืนต่อจีน นายโหวกล่าวว่า เขาคัดค้านการเป็นเอกราชของไต้หวันและเตรียมการสู่ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งอ้างถึงหลักการปกครองในรูปแบบเดียวกับฮ่องกง ดินแดนใต้อาณัติปกครองของจีน

ขณะที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันที่จะมีขึ้นในต้นปีหน้ายังถูกมองว่า เป็นการแสดงประชามติของชาวไต้หวันที่มีต่อแนวทางการดำเนินความสัมพันธ์ของไต้หวันกับจีนภายใต้ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันที่ชูนโยบายแข็งกร้าวกับจีน