เตือนภัยสึนามิ! หลังแผ่นดินไหวแรง 7.7 เขย่านิวแคลิโดเนีย ทางการสั่งอพยพปชช.ตามแนวชายฝั่ง

เตือนภัยสึนามิ! หลังแผ่นดินไหวแรง 7.7 เขย่านิวแคลิโดเนีย ทางการสั่งอพยพ ปชช.ตามแนวชายฝั่ง 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) เปิดเผยว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 7.7 แมกนิจูด ขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันออกเฉียงใต้ของนิวแคลิโดเนีย ดินแดนโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิขึ้น

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกที่ตั้งอยู่ในเมืองโฮโนลูลูระบุว่าจากปัจจัยกำหนดเบื้องต้นของแผ่นดินไหว อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 1-3 เมตรขึ้นได้บริเวณชายฝั่งในระยะ 1,000 กม. จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว พร้อมกันนี้ได้มีการร้องขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่ชายฝั่งระมัดระวัง

นอกจากนี้ยังเตือนว่าอาจเตือนสึนามิขนาดเล็ก ระหว่าง 0.3-1.0 เมตรในนิวแคลิโดเนีย ฟิจิ คิริบาติ และ นิวซีแลนด์ได้

Advertisement

อย่างไรก็ดี พนักงานต้อนรับของโรงแรมในกรุงนูเมอา เมืองหลวงของนิวแคลิโดเนียระบุว่า เธอไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนแต่อย่างใด

ในเวลาต่อมาทางการนิวแคลิโดเนีย สั่งอพยพประชาชนจากแนวชายฝั่ง ท่ามกลางเสียงไซเรนเตือนภัยดังขึ้น โดยผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานมีการอพยพผู้คนออกจากอย่างน้อยหนึ่งหาดในพื้นที่ดังกล่าว

ล่าสุด นิวแคลิโดเนียได้ยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว ขณะที่หัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยพลเรือนของนิวแคลิโดเนีย กล่าวว่า คลื่นลูกแรกซัดมาถึงจังหวัด Mare and Ile des Pins ในนิวแคลิโดเนียแล้ว แต่คลื่นสูงไม่เกิน 50 เซนติเมตรเหนือระดับน้ำปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image