ล้มแชมป์! ‘จีน’ แซงหน้า ’ญี่ปุ่น’ ขึ้นแท่นประเทศส่งออกรถยนต์รายใหญ่สุดของโลก

China Daily via REUTERS

ล้มแชมป์! ‘จีน’ แซงหน้า ’ญี่ปุ่น’ ขึ้นแท่นประเทศส่งออกรถยนต์รายใหญ่สุดของโลก

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประเทศจีนได้ก้าวขึ้นเป็นประเทศที่ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก หลังแซงหน้าประเทศญี่ปุ่นในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ถูกเปิดเผยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า จีนได้ส่งออกรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จำนวน 1.07 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 58% ขณะที่ญี่ปุ่นส่งออกรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 954,185 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 6%

โดยก่อนหน้านี้ จีนได้แซงหน้าประเทศเยอรมนีขึ้นเป็นประเทศที่ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลกเมื่อปีที่แล้ว มียอดส่งออกรถยนต์ทั้งปีอยู่ที่ 3.2 ล้านคันตามรายงานของสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มากกว่าเยอรมนีซึ่งมีตัวเลขส่งออกรถยนต์อยู่ที่ 2.6 ล้านคันในปีที่แล้ว

Advertisement

การหันไปเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลส่งผลให้อุตสาหกรรมรถยนต์ของจีนเติบโตขึ้น โดยยอดการส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เติบโตขึ้น 90% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว

SAIC บริษัทเจ้าของรถยนต์ยี่ห้อ MG และ BYD ถือเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่รายใหญ่ของจีน นอกจากนั้นแล้ว เทสลา บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลกยังมีฐานการผลิตขนาดใหญ่ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีนเช่นกัน ซึ่งโรงงานดังกล่าวผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อส่งออกไปยังภูมิภาคอื่นๆของโลก อาทิ ประเทศญี่ปุ่นและทวีปยุโรป

ยอดการส่งออกรถยนต์ของจีนไปยังประเทศรัสเซียก็เพิ่มขึ้นเช่นกันนับตั้งแต่ที่รัสเซียนำกำลังทหารเข้ารุกรานยูเครนเมื่อต้นปีที่แล้ว เนื่องจากชาติตะวันตกมีมาตรการคว่ำบาตรทางการค้ากับรัสเซีย โดยในปีที่แล้ว บริษัทรถยนต์ของจีนต่างมีส่วนแบ่งการตลาดในรัสเซียเพิ่มขึ้นหลังบริษัทรถยนต์อย่างโฟล์คสวาเกน และโตโยต้าถอนตัวจากประเทศรัสเซียหลังเกิดสงครามในยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image