ปธน.ไช่ลั่น! ‘สงครามไม่ใช่ทางเลือก’ ให้คำมั่น ธำรง ‘สันติภาพ-เสถียรภาพ’ ในช่องแคบไต้หวันดังเดิม

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ขณะกล่าวสุนทรพจน์ ในวาระครบ 7 ปี ของการดำรงตำแหน่งผู้นำไต้หวันของตนเอง ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม (เอเอฟพี)

ปธน.ไช่ลั่น! ‘สงครามไม่ใช่ทางเลือก’ ให้คำมั่น ธำรง ‘สันติภาพ-เสถียรภาพ’ ในช่องแคบไต้หวันดังเดิม

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวสุนทรพจน์ในวาระครบ 7 ปีของการนำบริหารประเทศของเธอ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป โดยให้คำมั่นว่าจะธำรงสถานะเดิมของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวันไว้ดังเดิม พร้อมเน้นย้ำว่า “สงครามไม่ใช่ทางเลือก”

ประธานาธิบดีไช่กล่าวว่า ไต้หวันจะไม่ยั่วยุและจะไม่ก้มหัวให้กับแรงกดดันจากจีน

“สงครามไม่ใช่ทางเลือก ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่เพียงฝ่ายเดียวด้วยแนวทางที่ไม่ใช่สันติวิธี การรักษาสถานะที่เป็นอยู่ของสันติภาพและเสถียรภาพเป็นฉันทามติสำหรับโลกและไต้หวัน” ประธานาธิบดีไช่กล่าว

ADVERTISMENT

และว่า “แม้ไต้หวันจะรายล้อมไปด้วยความเสี่ยง แต่ก็ไม่ใช่ผู้สร้างความเสี่ยงภัย เราเป็นผู้จัดการความเสี่ยงที่มีความรับผิดชอบและไต้หวันจะยืนหยัดร่วมกับประเทศประชาธิปไตยและชุมชนทั่วโลกเพื่อร่วมกันขจัดความเสี่ยงทั้งปวง”

ท่าทีของผู้นำไต้หวันมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับจีน ซึ่งอ้างสิทธิอธิปไตยว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน และจีนยังเพิ่มความกดดันทางทหารและทางการทูตต่อไต้หวันอย่างหนัก เพื่อให้ยอมรับอำนาจอธิปไตยของจีนเหนือไต้หวัน หลังจาก น.ส.ไช่ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันในปี 2016

ADVERTISMENT

ท่าทีนี้ยังมีขึ้นในขณะที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) มารวมตัวประชุมกันอยู่ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น อยู่ในขณะนี้ ซึ่งนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในวันศุกร์ (19 พ.ค.) ว่า ผู้นำกลุ่มจี7 เห็นพ้องที่จะแสวงหาการแก้ปัญหาโดยสันติในประเด็นไต้หวัน

ขณะที่ประธานาธิบดีไช่กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันกำลังหารือกับรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านอาวุธ มีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับไต้หวันต่อไปด้วย ซึ่งความช่วยเหลือในการส่งมอบอาวุธดังกล่าวได้ล่าช้าออกไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดีไช่ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมาเป็นสมัยที่ 2 แล้วนั้น ไต้หวันต้องเผชิญกับการรุกล้ำน่านฟ้าและเขตแดนทางทะเลจากจีนอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า ยังถูกมองว่าจะเป็นการลงประชามติของชาวไต้หวันที่มีต่อการจัดการความสัมพันธ์กับจีนของประธานาธิบดีหญิงไต้หวันผู้นี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image