รัสเซียเตือนชาติตะวันตกเสี่ยงสูง หลังมะกันประกาศจัด F-16 ให้ยูเครน

(แฟ้มภาพ) เครื่องบินรบเอฟ-16 ของสหรัฐ / REUTERS

รัสเซียเตือนชาติตะวันตกเสี่ยงสูง หลังมะกันประกาศจัด F-16 ให้ยูเครน

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซีย รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายอเล็กซานเดอร์ กรุชโก รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ออกมาเตือนว่า ประเทศจะวันตกจะตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างมหาศาล หากพวกเขาจัดหาเครื่องบินรบเอฟ-16 ให้กับยูเครน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวกับผู้นำกลุ่มประเทศอุตสากรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ว่า สหรัฐสนับสนุนโครงการฝึกอบรมพันธมิตรร่วมบินสำหรับเครื่องบินเอฟ-19 ให้กับนักบินยูเครน แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศคำมั่นอย่างเป็นทางการว่าสหรัฐจะส่งมอบเครื่องบินรบดังกล่าวให้กับยูเครนก็ตาม

กรุชโกตอบคำถามถึงนัยของการจัดหาเครื่องบินเอฟ-16 ที่ยูเครนร้องขอจากชาติสมาชิกกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ว่า เราเห็นว่าชาติตะวันยกยังคงยึดมั่นต่อแนวทางที่จะยกระดับสถานการณ์ ซึ่งมันเป็นความเสี่ยงอย่างมหาศาลสำหรับพวกเขาเอง

Advertisement

“ไม่ว่าในกรณีใด สิ่งนี้จะถูกนำมาพิจารณาในแผนการวมของเรา และเรามีวิธีการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้”กรุชโกกล่าว

ด้านโฆษกกองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่า เราจะชนะสงครามครั้งนี้ เมื่อยูเครนได้เครื่องบินรบเอฟ-16 มาประจำการ ซึ่งสามารถให้การคุ้มกันในพื้นที่ที่อยู่นอกระยะปฏิบัติการของขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน

โฆษกกองทัพอากาศยูเครนย้ำว่า เอฟ-16 จะเป็นส่วนสำคัญของการป้องกันทางอากาศ เพราะสามารถโจมตีเป้าหมายทางอากาศได้ทั้งจากที่สูงและที่ต่ำ ด้วยการใช้เอฟ-16 กองกำลังภาคพื้นดินของเราจะสามารถปลดปล่อยดินแดนยูเครนที่ถูกยึดครองได้อย่างรวดเร็ว โดยกำหนดเป้าหมายที่กองบัญชาการของศัตรู กลุ่มทหาร และเครือข่ายโลจิสติกส์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image