หารือเพดานหนี้มะกันยังไร้ข้อสรุป ‘ไบเดน’ ยันไม่ผิดนัดแน่ ‘แมคคาร์ธี’ เชื่อบรรลุข้อตกลงได้

AP

หารือเพดานหนี้มะกันยังไร้ข้อสรุป ‘ไบเดน’ ยันไม่ผิดนัดแน่ ‘แมคคาร์ธี’ เชื่อบรรลุข้อตกลงได้

การหารือระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ตามเวลาในสหรัฐยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้ แม้ทั้งสองฝ่ายจะให้คำจัดกัดความการหารือว่ามีประสิทธิผลก็ตาม

ไบเดนย้ำหลังเสร็จสิ้นการหารือนานกว่า 1 ชั่วโมงว่า การผิดนัดชำระหนี้จะไม่เกิดขึ้น และวิธีเดียวที่จะทำให้มีความคืบหน้าคือการจัดทำข้อตกลงร่วมสองฝ่ายด้วยความตั้งใจโดยสุจริต ทั้งยังระบุในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า การหารือมีประสิทธิผล

ขณะที่แมคคาร์ธีแสดงความเชื่อมั่นว่า ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ และผู้เจรจาจะทำงานร่วมกันตลอดทั้งคืนเพื่อแสวงหาความเห็นร่วมกัน ซึ่งเขาเชื่อว่าเราสามารถไปถึงจุดนั้นได้

Advertisement

“เรายังไม่มีข้อตกลง แต่ผมรู้สึกว่าการพูดคุยมีประสิทธิผลในประเด็นที่เรามีความเห็นแตกต่างกัน ผมกับไบเดนจะพูดคุยกันทุกวันจนกว่าเราจะทำเรื่องนี้จบ”แมคคาร์ธีกล่าว และว่า ต้นเหตุของทางตันระหว่างสองพรรคยังคงเหมือนเดิม นั่นคือการใช้จ่าย แต่น้ำเสียงในการพูดคุยดีกว่าครั้งไหนๆ

อย่างไรก็ดี แมคคาร์ธีกล่าวว่า เขาไม่เต็มใจที่จะพิจารณาแผนการของไบเดนในการลดการขาดดุลโดยการเก็บภาษีเพิ่มจากกลุ่มคนร่ำรวย และปิดช่องโหว่ทางภาษีในอุตสาหกรรมน้ำมันและเภสัชกรรม แต่ต้องการมุ่งเน้นไปที่ลดการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐในปี 2567

แมคคาร์ธีกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายจะต้องบรรลุข้อตกลงภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้มีเวลาประมาณ 72 ชั่วโมงในการนำเรื่องผ่านสภาคองเกรส และให้ไบเดนลงนามในกฎหมายได้ทันเวลาเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้

พรรครีพับลิกันต้องการลดค่าใช้จ่ายลง และให้มีการกำหนดเกี่ยวกับการทำงานใหม่สำหรับโครงการช่วยเหลือชาวอเมริกันที่มีรายได้น้อย รวมถึงความช่วยเหลือเกี่ยวกับโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติจากคองเกรสแล้วแต่ยังไม่ได้ใช้จ่ายเงินใดๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการเพิ่มเพดานหนี้ ซึ่งจำเป็นต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายและการปรับลดภาษีที่ฝ่ายนิติบัญญัติได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้

พรรคเดโมแครตต้องการคงงบประมาณการใช้จ่ายในปี 2567 ไว้ตามเดิม แต่พรรครีพับลิกันต้องการปรับลดตัวเลขลงสู่ระดับของปี 2565 และจำกัดการเพิ่มขึ้นของการใช้จ่ายในปีต่อๆ ไป โดยในแผนการที่ผ่านสภาเมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีการตัดลดการใช้จ่ายของรัฐบาลในปีหน้าลง 8%

ไบเดนซึ่งวางประเด็นเศรษฐกิจเป็นวาระหลักในการดำเนินการภายในประเทศของเขา ขณะที่กำลังพยายามที่จะชิงชัยในการเลือกตั้งรอบ 2 ยืนยันว่า เขาจะพิจารณาลดค่าใช้จ่ายควบคู่ไปกับการปรับภาษี แต่ข้อเสนอล่าสุดของพรรครีพับลิกันนั้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้

ไบเดนทวีตว่า เขาจะไม่สนับสนุนการให้เงินอุดหนุนบริษัทพลังงานขนาดใหญ่และการโกงภาษีของกลุ่มคนร่ำรวย ซึ่งทำให้การดูแลสุขภาพและความช่วยเหลือด้านอาหารสำหรับชาวอเมริกันหลายล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ออกจดหมายเตือนสภาคองเกรสอีกครั้งเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐมีแนวโน้มที่จะหมดเงินที่จะใช้ชำระค่าใช้จ่ายอย่างเร็วที่สุดคือวันที่ 1 มิถุนายน หากไม่มีการเพิ่มวงเงินหนี้ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการผิดนัดชำระหนี้ในต้นเดือนมิถุนายน

“หากคองเกรสล้มเหลวในการเพิ่มวงเงินหนี้ มันจะทำให้ครอบครัวชาวอเมริกันเดือนร้อน และเผชิญกับความยากลำบากอย่างแสนสาหัส”ถ้อยแถลงของเยลเลนระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image