‘บยู ฮา’ แร็พเปอร์เมียนมาโดนรวบ ฐาน ‘ยุยง-ปลุกปั่น-แพร่ข้อมูลชวนเชื่อ’ หลังวิจารณ์รัฐบาลทหารเดือด

29.05.23 | 19:12 น.
(FACEBOOK)

‘บยู ฮา’ แร็พเปอร์เมียนมาโดนรวบ ฐาน ‘ยุยง-ปลุกปั่น-แพร่ข้อมูลชวนเชื่อ’ หลังวิจารณ์รัฐบาลทหารเดือด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพเมียนมากล่าวว่าได้มีการจับกุมตัว “บยู ฮา” (Byu Har) แร็พเปอร์ชื่อดัง ซึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารของเมียนมาเรื่องปัญหาไฟฟ้าดับในประเทศบ่อยครั้ง ด้วยความผิดฐานเผยแพร่ข้อมูลชวนเชื่อ

ฝ่ายสารนิเทศของกองทัพเมียนมาระบุผ่านแถลงการณ์เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ว่า บยู ฮา ถูกจับกุมในข้อหา “ยุยงปลุกปั่นโดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของประเทศ และเผยแพร่ข้อมูลชวนเชื่อ” หลังจากที่แร็พเปอร์ผู้นี้โพสต์วิดีโอบนบัญชีเฟซบุ๊กของตนที่มีจำนวนผู้ติดตามหลายแสนคนเมื่อวันอังคาร (23 พ.ค.) ที่แล้ว เพื่อประณามรัฐบาลทหารภายหลังประเทศประสบปัญหาไฟฟ้าดับในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเขายังได้ล้อเลียน พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้นำของเมียนมา พร้อมกล่าวว่า การจ่ายไฟฟ้าของประเทศได้รับการดูแลดีกว่านี้ในสมัยที่รัฐบาลพลเรือนฝ่ายประชาธิปไตยที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี เป็นผู้บริหารประเทศ

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดว่าบยู ฮา ถูกตั้งข้อหาหรือถูกควบคุมตัวที่ใด

Advertisement

ทั้งนี้ บยู ฮา เป็นลูกชายของ “นาย เมียนมา” (Naing Myanmar) นักแต่งเพลงชื่อดังคนหนึ่งของประเทศ ที่ผู้ประท้วงได้นำบทเพลง “Kabar Ma Kyay Buu” ของเขาขับร้องอย่างแพร่หลายในช่วงการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารที่ก่อการรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021

ส่วนปัญหาไฟดับเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำในเมียนมาเนื่องจากความซอมซ่อและความล้าหลังของโรงงานผลิตไฟฟ้าของประเทศ ขณะที่รัฐบาลทหารกล่าวโทษปัญหาดังกล่าวที่ย่ำแย่ลงว่าเป็นผลจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานโดยกลุ่มนักรบต่อต้านการรัฐประหาร