หน้าแรก ต่างประเทศ กลาโหมหมีขาวล...

กลาโหมหมีขาวลั่น เคียฟ ‘ก่อการร้าย’ ใช้โดรนโจมตีมอสโก ทำอาคารเสียหาย ไร้ผู้เสียชีวิต

30.05.23 | 14:07 น.
(REUTERS/Maxim Shemetov)

กลาโหมหมีขาวลั่น เคียฟ ‘ก่อการร้าย’ ใช้โดรนโจมตีมอสโก ทำอาคารเสียหาย ไร้ผู้เสียชีวิต

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ทางการรัสเซียกล่าวว่า เมืองหลวงของประเทศอย่างกรุงมอสโกและพื้นที่โดยรอบได้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยอากาศยานไร้คนขับของโดรนในช่วงเช้าของวันดังกล่าว ส่งผลให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยต่ออาคารในบริเวณดังกล่าวแต่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้

เซอร์เกย์ โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก กล่าวว่า “เมื่อเช้านี้ในช่วงรุ่งสาง การโจมตีด้วยโดรนทำให้อาคารหลายหลังได้รับความเสียหายเล็กน้อย ขณะที่หน่วยบริการฉุกเฉินทั้งหมดของเมืองเข้าประจำการในจุดเกิดเหตุแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส”

โซเบียนินกล่าวด้วยว่า ผู้อยู่อาศัยในอาคาร 2 หลังที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีครั้งนี้ถูกอพยพออกจากพื้นที่แล้ว และว่าพวกเขาสามารถกลับไปยังบ้านเรือนของตนได้เมื่อหน่วยงานพิเศษปฏิบัติหน้าที่เสร็จสิ้น

(REUTERS/Maxim Shemetov)

อังเดรย์ โวโรบยอฟ ผู้ว่าการแคว้นมอสโก กล่าวว่า โดรนจำนวนมากถูกยิงตกใกล้กับเมืองหลวง โดยเช้าวันนี้ ผู้อยู่อาศัยในบางเขตของภูมิภาคมอสโกสามารถได้ยินเสียงระเบิด ซึ่งเป็นผลจากระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศของประเทศ และว่า หน่วยงานกู้ภัยทั้งหมดกำลังปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างแข็งขัน พร้อมเรียกร้องให้ผู้อยู่อาศัยอยู่ในความสงบ

Advertisement

ด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวหายูเครนว่าเป็นผู้ก่อเหตุการโจมตีกรุงมอสโกครั้งนี้และประณามว่าเป็น “การก่อการร้าย”

“เช้าวันนี้เคียฟได้ปฏิบัติก่อการร้ายใส่เป้าหมายในกรุงมอสโก ด้วยการใช้โดรน 8 ลำในการโจมตี อย่างไรก็ดี โดรนของข้าศึกนั้นถูกยิงตกแล้วทั้งหมด” กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าว

ทั้งนี้ กองกำลังรัสเซียได้รัวยิงขีปนาวุธใส่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนเมื่อวันจันทร์ (29 พ.ค.) ทำให้ประชาชนที่ตื่นตระหนกวิ่งหนีหาที่หลบภัยจากการโจมตีเมืองหลวงของประเทศใช่วงนเวลากลางหลังการโจมตีช่วงคืนก่อนหน้า