เมินจีน! ‘มะกัน-ไต้หวัน’ ลงนามข้อตกลงการค้าแห่งศตวรรษที่ 21
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและไต้หวันจะลงนามในข้อตกลงการค้าในวันที่ 1 มิถุนายน นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของพันธมิตรทั้ง 2 ท่ามกลางความตึงเครียดที่สูงขึ้นระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันในประเด็นเกาะไต้หวัน
สำนักงานการเจรจาการค้าของไต้หวันประกาศว่า ข้อตกลงชุดแรกภายใต้ “แผนริเริ่มการค้าระหว่างไต้หวัน-สหรัฐแห่งศตวรรษที่ 21” (The US-Taiwan Initiative on 21st Century Trade) จะได้รับการลงนามที่สหรัฐในเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) โดยไม่ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม
อลัน ลิน โฆษกคณะรัฐมนตรีไต้หวัน แถลงข่าวในไทเปว่า “ข้อตกลงที่จะลงนามในคืนนี้ไม่เพียงแต่เป็นประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นใหม่อีกด้วย” และว่า แม้การดำเนินงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องยังไม่เสร็จสิ้น แต่ไต้หวันจะเดินหน้าไปสู่การทำเขตการค้าเสรี (FTA) ที่ครอบคลุมกับสหรัฐเพื่อประกันความมั่นคงทางเศรษฐกิจของตน
ขณะที่ข้อริเริ่มล่าสุดนี้มุ่งที่จะกระตุ้นการค้าด้วยการลดขั้นตอนการตรวจสอบทางศุลกากร พัฒนากระบวนการทางกฎหมาย และจัดตั้งมาตรการต่อต้านการทุจริตระหว่างสหรัฐและไต้หวัน
ด้านรัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ข้อตกลงนี้เป็นข้อตกลงการค้าที่ครอบคลุมที่สุดที่ทั้งพันธมิตรทั้ง 2 เคยลงนามร่วมกันนับตั้งแต่ปี 1979
ทั้งนี้ สหรัฐเป็นประเทศคู่ค้าใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของไต้หวันและยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรอย่างแน่นแฟ้นกับเกาะดังกล่าวเรื่อยมา แม้ว่าจะได้ยุติความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไทเปเมื่อปี 1979
ขณะที่จีนไม่พอใจปฏิสัมพันธ์ใดๆ ที่สื่อถึงความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไต้หวันและรัฐบาลของชาติอื่นๆ ที่มองว่าเกาะดังกล่าวมีอธิปไตยในตัวเอง
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปักกิ่งยกระดับการคุกคามและวาทศิลป์ต่อไต้หวัน สังเกตได้จากการเพิ่มการซ้อมรบทางทะเลรอบเกาะไต้หวัน และการพยายามอย่างหนักให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกตัดความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับพื้นที่ดังกล่าว

