ไม่มีพลิก! คณะผู้เลือกตั้งมะกันลงคะแนนรับรอง‘ทรัมป์’นั่งเก้าอี้ปธน.สหรัฐคนที่45

Sarah Rice/AFP

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า คณะผู้เลือกตั้ง (อิเล็กเทอรัล คอลเลจ) ของสหรัฐอเมริกา ลงคะแนนรับรองนายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม โดยความพยายามเฮือกสุดท้ายของกลุ่มต่อต้านเพื่อหวังสกัดกั้นเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของนายทรัมป์ ไม่สามารถสั่นคลอนการตัดสินใจของคณะผู้เลือกตั้งได้

นายทรัมป์ที่เตรียมรับตำแหน่งต่อจากนายบารัค โอบามา ในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไป 304 คะแนน มากกว่า 270 เสียงที่ต้องการเพื่อให้ได้รับชัยชนะ ขณะที่นางฮิลลารี คลินตันได้ 227 คะแนน แม้จะมีคณะผู้เลือกตั้งอย่างน้อย 6 คนที่ไม่ทำตามแบบแผนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาและลงคะแนนขัดกับคำสั่งจากรัฐของตนเอง ซึ่งนับเป็นจำนวนมากที่สุดในรอบมากกว่า 1 ศตวรรษ โดยก่อนหน้านี้มี “คณะผู้เลือกตั้งที่ไม่รักษาสัจจะ” เช่นนี้เพียงแค่ 8 คนเท่านั้น นับตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2443 เป็นต้นมา

Mark Makela/AFP
Mark Makela/AFP

ผู้เลือกตั้งของพรรครีพับลิกัน 2 รายจากเท็กซัส ซึ่งเป็นรัฐที่มีการลงคะแนนลับ ไม่ลงคะแนนให้นายทรัมป์ตามที่กำหนดไว้ โดยหนึ่งในนี้ลงคะแนนให้นายรอน พอล อดีตสมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกัน ขณะที่อีกรายลงคะแนนให้นายจอห์น เคซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ที่ลงสมัครเลือกตั้งขั้นต้นชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันด้วย

ก่อนหน้านี้ นายคริสโตเฟอร์ ซูพรุน ผู้เลือกตั้งของพรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัส เคยเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ส อธิบายถึงเหตุผลที่เขาจะไม่เลือกนายทรัมป์ โดยระบุว่า มีความกังวลในเรื่องประสบการณ์ด้านการต่างประเทศของนายทรัมป์และผลประโยชน์ทับซ้อนทางธุรกิจ

Sarah Rice/AFP
Sarah Rice/AFP

ด้านพรรคเดโมแครตนั้น มีผู้เลือกตั้ง 4 จาก 12 รายในรัฐวอชิงตันที่ไม่ลงคะแนนตามกฎ โดย 3 คน ในจำนวนนี้เลือกพล.อ.โคลิน พาวเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศจากพรรครีพับลิกัน ขณะที่อีก 1 รายเลือก เฟธ สป็อตเต็ด อีเกิล หญิงชาวพื้นเมืองอเมริกันที่เป็นแกนนำในการประท้วงโครงการก่อสร้างท่อน้ำมันในรัฐดาโคตา

สำหรับเดโมแครตแล้ว ต้องถือว่าเป็นครั้งที่มีผู้เลือกตั้งไม่สนับสนุนผู้สมัครจากพรรคของตนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2415 เมื่อคณะผู้เลือกตั้งของเดโมแครต 63 ราย ไม่ลงคะแนนให้นายฮอเรซ กรีลีย์ ที่เสียชีวิตหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ก่อนที่จะมีการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง

นายเบร็ต เชียฟาโล 1 ใน 3 ผู้เลือกตั้งของเดโมแครต รัฐวอชิงตันที่ลงคะแนนเลือกพล.อ.พาวเวลล์ระบุว่า ตนรู้ว่านางคลินตันจะไม่ชนะ แต่เชื่อว่านายพาวเวลล์ จะทำหน้าที่ได้ดีกว่านายทรัมป์

Sarah Rice/AFP
Sarah Rice/AFP

นายเชียฟาโลยังกล่าวด้วยว่า กลุ่มผู้ก่อตั้งประเทศระบุว่าคณะผู้เลือกตั้งจะต้องไม่เลือกนักปลุกระดม ไม่เลือกคนที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลต่างชาติ และไม่เลือกคนที่ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่ง ซึ่งนายทรัมป์เข้าข่ายทั้ง 3 ข้อ นับเป็นผู้สมัครที่ไม่เหมาะสมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน

ด้านนายทรัมป์ ทวีตข้อความหลังจากผลการลงคะแนนปรากฏออกมาว่า “เราทำได้ ขอบคุณผู้สนับสนุนที่ยอดเยี่ยมทั้งหมดของผม เราชนะการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว” พร้อมให้สัญญาด้วยว่า “ผมจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน”

ทั้งนี้ จะมีการประกาศคะแนนคณะผู้เลือกตั้งอย่างเป็นทางการในการประชุมสภาคองเกรสในวันที่ 6 มกราคมปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีต ผอ. โรงเรียนเกษียณราชการ หันปลูกกล้วยหอมทอง สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อวัน
บทความถัดไปเกมมือมือฟอร์มยักษ์ “สามก๊ก” สู่ไทย คว้า “ผู้พันเบิร์ด” สวมบทโจโฉ