รัสเซีย-ยูเครน เตรียมขึ้นศาลโลก สู้คดีสอยเที่ยวบินโดยสาร ‘MH 17’ ร่วง

แฟ้มภาพรอยเตอร์

รัสเซีย-ยูเครน เตรียมขึ้นศาลโลก สู้คดีสอยเที่ยวบินโดยสาร ‘MH 17’ ร่วง 

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยูเครนและรัสเซีย ประเทศคู่สงคราม เตรียมขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือ ศาลโลก อันเป็นศาลสูงสุดของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ตั้งอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในวันอังคาร (6 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อต่อสู้คดีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย ซึ่งได้ยิงเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH 17 ตกทางภาคตะวันออกของยูเครนในปี 2014 เป็นผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวดังกล่าว 298 คน เสียชีวิตทั้งหมด

การขึ้นศาลครั้งนี้จะนับเป็นครั้งแรกที่ทีมทนายความของยูเครนและรัสเซียจะเผชิญหน้ากันในศาลโลกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดสงครามเต็มรูปแบบโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปี 2022 โดยฝ่ายทนายยูเครนจะนำเสนอหลักฐานในคดีนี้ก่อน จากนั้นทีมทนายรัสเซียจะทำการโต้แย้ง หลังจากก่อนหน้านี้รัสเซียพยายามให้ศาลจำหน่ายคดีนี้โดยชี้ว่าศาลโลกไม่มีอำนาจศาลในการตัดสิน

ก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ศาลเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินลับหลังจำเลยชายชาวรัสเซีย 2 ราย และชาวยูเครน 1 ราย ว่ามีความผิดในข้อหาฆาตกรรมจากความเกี่ยวข้องในเหตุยิงเที่ยวบิน MH 17 ตก พร้อมกับตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต นอกจากนี้ศาลยังพบว่ารัสเซียได้ควบคุมกองกำลังทั้งหมดในสาธารณรัฐโดเนตสค์ ทางภาคตะวันออกของยูเครนที่ได้แยกตัวออกจากยูเครนไปนับตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมปี 2014

Advertisement

ทั้งนี้หากคำวินิจฉัยตัดสินของศาลโลกว่ารัสเซียจัดหาและให้เงินสนับสนุนกลุ่มกบฏในภาคตะวันออกของยูเครนที่รับผิดชอบต่อภัยพิบัติ MH 17 นั้น จะเป็นความพ่ายแพ้สำหรับรัสเซีย และยังจะสนับสนุนการเรียกร้องค่าเสียหายและการชดเชยตามกฎหมายไม่เพียงจากรัฐบาลยูเครนเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ตกเป็นเหยื่อในความขัดแย้งดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ดีคำตัดสินของศาลไอซีเจต่อข้อพิพาทขัดแย้งระหว่างรัฐแม้มีผลผูกพัน แต่ก็ไม่มีกลไกบังคับใช้

โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเที่ยวบินเอ็มเอช 17 เดินทางออกจากกรุงอัมสเตอร์ดัมเพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ประสบเหตุตกหลังถูกยิงด้วยขีปนาวุธผลิตในรัสเซียเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมปี 2014 ในขณะที่มีการสู้รบระหว่างกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียกับกองกำลังรัฐบาลยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image