ยูเครนโวทัพรุกคืบเพิ่มใกล้บัคมุต ด้านรัสเซียลั่น สกัดการโจมตีรอบใหม่ในโดเนตสค์

FILE PHOTO REUTERS

ยูเครนโวทัพรุกคืบเพิ่มใกล้บัคมุต ด้านรัสเซียลั่น สกัดการโจมตีรอบใหม่ในโดเนตสค์

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ฮันนา มาเลียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครนเผยว่า กองทัพยูเครนสามารถรุกคืบในบริเวณรอบเมืองบัคมุต ขณะที่ทางฝั่งรัสเซียเผยว่าได้สกัดกั้นการรุกโจมตีรอบใหม่ของยูเครนได้ในพื้นที่ทางทิศตะวันออกของแคว้นโดเนตสค์ในวันเดียวกัน

มาเลียร์ระบุผ่านทางโซเชียลมีเดียว่า แม้จะมีการต้านทานอย่างแข็งกร้าวและศัตรูของเราพยายามที่จะยึดตำแหน่งที่ตั้งของตัวเองเอาไว้ แต่หน่วยทหารของเราสามารถเคลื่อนทัพต่อไปในหลายทิศทาง โดยกล่าวอีกว่า “บริเวณเมืองบัคมุตยังคงเป็นศูนย์กลางการสู้รบ เรากำลังรุกคืบไปที่นั่นในแนวรบที่ค่อนข้างกว้าง” กองทัพยูเครนสามารถเคลื่อนกำลังพลต่อไปได้ในระยะตั้งแต่ 100 เมตรไปจนถึง 1.6 กิโลเมตรใน 4 หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองบัคมุต

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครนกล่าวแสดงความขอบคุณทหารยูเครนผ่านทางวิดีโอว่า “ผมขอขอบคุณทหารทุกนาย ผู้พิทักษ์ของเราทั้งชายและหญิงที่มอบข่าวที่เราต่างเฝ้ารอในวันนี้ ทำได้ดีมาก ทหารในบัคมุต!” พร้อมกับกล่าวอีกว่า ศัตรูรู้ว่ายูเครนจะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะ

Advertisement

ยูเครนระบุว่า กำลังเตรียมตัวที่จะเริ่มการรุกโจมตีตอบโต้ครั้งใหญ่เพื่อยึดคืนดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครองโดยจะไม่มีการประกาศล่วงหน้า รายงานการโจมตีล่าสุดนี้ถูกมองว่าเป็นสัญญาณใหม่ที่คาดว่าการรุกโจมตีครั้งใหญ่ของยูเครนอาจเริ่มต้นขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ดี หลังจากที่รัสเซียออกมาเผยว่าสามารถสกัดกั้นการรุกโจมตีครั้งใหญ่ของยูเครนได้ที่ทางตอนใต้ของแคว้นโดเนตสค์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ล่าสุด กระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกมากล่าวในวันที่ 5 มิถุนายนว่าสามารถสกัดการโจมตีของกองทัพยูเครนครั้งใหม่ได้ที่แคว้นโดเนตสค์ และได้สังหารทหารยูเครนไปจำนวนมาก อีกทั้งยังทำลายรถถังของยูเครนไป 28 คัน เป็นรถถังเลพเพิร์ด 8 คัน และยานเกราะอีก 109 คัน กระทรวงกลาโหมระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตของทหารยูเครนรวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 1,500 นาย

ด้านนายเยฟเกนี พริโกซิน หัวหน้ากลุ่มวากเนอร์ซึ่งเป็นกลุ่มทหารรับจ้างของรัสเซีย ออกมาปฏิเสธข้อมูลดังกล่าวในถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่าเป็นเรื่อง “เพ้อฝัน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image