นักลงทุนแห่ถอนเงินจาก Binance เฉียด 2.75 หมื่นล้าน หลังมะกันฟ้องอ่วม ฐานหลบเลี่ยงกม.

(REUTERS)

นักลงทุนแห่ถอนเงินจาก Binance เฉียด 2.75 หมื่นล้าน หลังมะกันฟ้องอ่วม ฐานหลบเลี่ยงกม.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนว่า ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นักลงทุนแห่ถอนเงินประมาณ 790 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 2.75 หมื่นล้านบาท ออกจาก Binance แพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโทที่ใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน รวมถึงบริษัทสาขาในประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัท Nansen ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลการลงทุนบนระบบบล็อกเชน ทวีตในวันดังกล่าวว่า มีการถอนเหรียญคริปโทออกจาก Binance มูลค่าถึง 778.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท บนบล็อกเชนอีเธอเรียม ขณะที่ Binance.US ซึ่งเป็นบริษัทสาขาในสหรัฐ ก็มีการขึ้นทะเบียนการไหลออกของเงินทุนจำนวน 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 452 ล้านบาทเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ได้ยื่นฟ้องบริษัท Binance นายจ้าว ฉางเผิง ซีอีโอ และเจ้าหน้าที่ดำเนินการของบริษัทดังกล่าว ในศาลระดับสหพันธรัฐที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ด้วยความผิด “เครือข่ายหลอกลวง” (web of deception) เพื่อหลบเลี่ยงกฎหมาย โดยมีการตั้งข้อหา 13 ข้อหาที่ระบุว่า Binance โก่งปริมาณการซื้อขายเกินจริง โยกย้ายเงินทุนของนักลงทุน ล้มเหลวในการปิดกั้นชาวอเมริกันในการเข้าถึงแพลตฟอร์มการลงทุน และทำให้นักลงทุนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการควบคุมการกำกับการซื้อขาย

Advertisement

การฟ้องร้องนี้นับเป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญที่สุดในการปราบปรามบริษัทคริปโทโดย SEC ในปีนี้

ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ที่ผ่านมา Binance กล่าวว่าได้ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนของ SEC และได้ทำงานอย่างหนักเพื่อตอบคำถามและจัดการกับข้อกังวลของหน่วยงานดังกล่าว รวมถึงพยายามที่จะบรรลุการเจรจายอมความเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image