นักเรียนจีน แห่ทำข้อสอบเข้ามหาลัยสุดเครียด พ่อแม่ตามลุ้นติดขอบสนาม

AFP

นักเรียนจีน แห่ทำข้อสอบเข้ามหาลัยสุดเครียด พ่อแม่ตามลุ้นติดขอบสนาม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน เด็กนักเรียนชาวจีนหลายล้านคนทั่วประเทศได้เริ่มทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือที่รู้จักกันในชื่อเกาเข่า (Gaokao) ซึ่งสื่อของทางการจีนยกให้เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ยากที่สุดในโลก ท่ามกลางสายตาและความหวังของพ่อแม่ที่แห่มาให้กำลังใจถึงหน้าสนามสอบ

กระทรวงศึกษาธิการของจีนระบุว่า มีผู้สมัครสอบจากทั่วประเทศในปีนี้เกือบ 13 ล้านคน ทำสถิติมากที่สุดเป็นประวัติการณ์และเป็นการสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยของจีนครั้งแรกนับตั้งแต่ยกเลิกมาตรการโควิดเป็นศูนย์ การสอบดังกล่าวจะทดสอบความสามารถของนักเรียนในด้านภาษาจีน ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิชาอื่นๆด้านวิทยาศาสตร์หรือมนุษยศาสตร์ ตามที่ผู้สอบเลือก

นักเรียนจีนเดินทางมาเข้าร่วมการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน (เอเอฟพี)

เจสซี เหลา นักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปีจากเมืองเสิ่นเจิ้น กล่าวว่า “ฉันตื่นตี 4 ทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ เพื่อลุกมาอ่านหนังสือสอบตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ฉันทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้แล้วแต่ก็ยังรู้สึกกังวล” ขณะที่ในกรุงปักกิ่ง ผู้ปกครองหลายคนต่างมารวมตัวกันที่ด้านนอกสนามสอบ หลายคนใส่เสื้อสีแดงเพื่อความโชคดี

Advertisement

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีนขึ้นชื่อจากการทดสอบความสามารถของนักเรียนในการเขียนเรียงความ โดยตัวอย่างคำถามที่เผยแพร่ผ่านทางหนังสือพิมพ์ People’s Daily กำหนดให้นักเรียนพิจารณาผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อการบริหารเวลา ตัวอย่างคำถามอีกข้อกำหนดให้ผู้ทำข้อสอบวิเคราะห์คำพังเพยของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จำนวน 2 คำ โดยจะคิดคะแนนจากการที่นักเรียนสามารถเขียนวิเคราะห์ออกมาใน “แง่มุมที่ถูกต้อง” หรือไม่

นักเรียนจีนจำนวนมากกำลังต่อแถวเพื่อเข้าสอบมหาวิทยาลัย ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ท่ามกลางสายตาของผู้ปกครองต่างมายืนรอให้กำลังใจกันที่ด้านนอกสนามสอบ (เอเอฟพี)

เพื่อป้องกันการโกงข้อสอบ ในปีนี้หลายมณฑลของจีนได้ติดตั้งเครื่องสแกนที่สามารถจดจำใบหน้าของผู้สอบได้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการสอบแทนกัน

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีนอาจกินเวลานานถึง 4 วัน และใช้เวลาในการทำข้อสอบ 60 นาทีและ 150 นาทีต่อ 1 วิชา คะแนนสูงสุดของการสอบดังกล่าวคือ 750 คะแนน โดยผู้สอบจะต้องมีคะแนนมากกว่า 600 คะแนนจึงจะสามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนได้ ในการสอบ Gaokao เมื่อปีที่แล้ว มีนักเรียนที่เข้าสอบที่มณฑลกวางตุ้งเพียง 3% เท่านั้นที่สามารถทำคะแนนได้มากกว่า 600 คะแนน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image