‘ไทย-ซาอุฯ’ ย้ำรักษาพลวัต เร่งผลักดันความร่วมมือทางศก.

‘ไทย-ซาอุฯ’ ย้ำรักษาพลวัต เร่งผลักดันความร่วมมือทางศก. 
เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ พร้อมนำคณะผู้แทนระดับสูงของภาคธุรกิจหลากหลายองค์กรมาหารือกับหลายภาคส่วนของซาอุฯ เพื่อติดตามความคืบหน้าในความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่าง 2 ประเทศ
โดยในช่วงเช้า นายดอนและคณะได้หารือกับนายคาหลิด อับดุล อะซีส อัลฟาลิฮ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุนซาอุฯ จากนั้นได้หารือกับนายอับดุลเราะห์มาน อัล-ฟากีห์ ซีอีโอของหน่วยงานความร่วมมือด้านธุรกิจพื้นฐานซาอุดี (SABIC)
หลังจากนั้นนายดอนและนายคาหลิดได้ร่วมกันเป็นประธานร่วมในการหารือโต๊ะกลมเพื่อติดตามความคืบหน้าของความเป็นไปได้ในการร่วมลงทุนระหว่างกันในสาขาหลักๆ 6 ด้าน ประกอบด้วย 1.พลังงานทางเลือก 2.อุตสาหกรรมปิโตรเคมิคอล 3.วัสดุก่อสร้างและแพคเกจจิ้ง 4.เกษตรกรรมและอาหาร 5.เกมและอีสปอร์ต และ 6.ท่องเที่ยว การโรงแรม อุตสาหกรรมความงามและการดูแลสุขภาพ โดยมีเจ้าชายไฟซาล บิน บันดร บิน ซุลตาน อาล ซะอูด ประธานสหพันธ์กีฬาอี-สปอร์ตของซาอุฯ เข้าร่วมในการหารือดังกล่าวด้วย
นายคาหลิดกล่าวถึงการเยือนต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างกันในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเสด็จฯ เยือนไทยอย่างเป็นทางการของเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัล ซะอูด มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีซาอุฯ เพื่อเข้าร่วมประชุมกับผู้นำเอเปคที่ถือเป็นการเสด็จฯเยือนครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งมีความสำคัญยิ่งในความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งสองประเทศ
นายคาหลิดกล่าวว่า นับตั้งแต่มีการหารือว่าจะมีการส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกัน ในปี 2565 ตัวเลขการค้าการลงทุนเพิ่มขึ้น 40% ขณะที่เพียงแค่ 6 เดือนแรกของปีนี้ก็เติบโตขึ้น 23% ซึ่งถือว่าน่าทึ่ง ซาอุฯ พร้อมเปิดรับนักลงทุนไทยและพร้อมรับนักธุรกิจนักลงทุนไทยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่ว่าเอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ หรือธุรกิจโรงแรมแบบบูทีคให้เข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษของซาอุฯ โดยเราพร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งในด้านกฎระเบียบต่างๆ ไปจนถึงการสนับสนุนด้านเงินทุน
นายคาหลิดกล่าวด้วยว่า เราอยากให้ธุรกิจอย่างชิ้นส่วนอุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งไทยมีความเชี่ยวชาญ เข้ามาช่วยสร้างให้ซาอุฯ เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อุปทานในระดับโลก และยังเห็นโอกาสในธุรกิจด้านการดูแลรักษาสุขภาพที่ไทยมีความก้าวหน้าอย่างมาก โดยจากการที่มีโอกาสได้ใช้บริการด้วยตนเองทำให้ตระหนักว่า การดูแลสุขภาพในไทยดีกว่าที่ได้สัมผัสในสหรัฐอเมริกาหรือยุโรปเสียด้วยซ้ำ
“เราไม่เพียงต้องการจับมือกับบริษัทไทยที่จะเข้ามาลงทุนในซาอุฯ แต่ยังให้บริษัทซาอุฯ เข้าไปลงทุนในไทยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียนซึ่งเศรษฐกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ขณะที่ไทยถือเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นในอาเซียน ขอให้มั่นใจว่าความร่วมมือของสองประเทศจะมีความต่อเนื่องจนประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอน”นายคาหลิดกล่าว
ขณะที่นายดอนกล่าวว่า การเยือนซาอุฯ อย่างเป็นทางการในครั้งนี้นับเป็นวันครบรอบปีแรกของการฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันให้เป็นปกติ เมื่อปีที่ผ่านมาการค้าสองฝ่ายเติบโตขึ้นกว่า 37% และการเยือนครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไทย แต่ที่สำคัญกว่าคือการรักษาพลวัตของความร่วมมือระหว่างกัน
นายดอนกล่าว การหารือในวันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งและขยายความร่วมมือของเรา เพื่อให้ทั้งสองประเทศเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่การผลิตโลก (GVCs) ที่มีความยืดหยุ่นท่ามกลางการทวนกระแสโลกาภิวัตน์ ในขณะที่เราก้าวไปข้างหน้าด้วยความเป็นหุ้นส่วนของเรา การสำรวจลู่ทาง โอกาสใหม่ และการผนึกกำลังเพื่อความร่วมมือ ความมุ่งมั่นของเราจะเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะความท้าทายและทำให้เราบรรลุศักยภาพอันยิ่งใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้าในความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรา
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image